Những hiểu biết sâu sắc về DNA có thể hỗ trợ những người chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ

29/12/2020

Viện Roslin

Ngày 13 tháng 11 năm 2020, lúc 2:48 sáng

 

Phát hiện mới về vùng virus trong DNA của gà có thể hỗ trợ năng suất cho các trang trại quy mô nhỏ ở các nước đang phát triển.

Dịch bệnh có thể được quản lý tốt hơn ở các đàn nhỏ, nhờ vào những khám phá quan trọng về các bộ phận trong mã di truyền của gà có nguồn gốc từ virus.

Các phát hiện giúp hiểu biết về các yếu tố này của bộ gen, là tàn tích của việc nhiễm “bệnh phân nhóm E  virus leukosis - Avian Leukosis Virus subgroup E – E(ALVE)”.

Các phần virut này nằm trong bộ gen có thể làm phát sinh các phân tử có hại, cản trở sự phát triển và năng suất của chim, nhưng sự hiện diện của chúng cũng có thể ngăn chặn các virut bên ngoài liên quan gây nhiễm trùng.

Theo nghiên cứu, trong các đàn gia  cầm hộ quy mô nhỏ, đóng góp của chúng trong việc ngăn ngừa dịch bệnh có thể lớn hơn tác động của chúng đến năng suất.

Nghiên cứu quốc tế

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế do Viện Roslin dẫn đầu đã tìm kiếm và phân tích ALVE trong mã di truyền của hơn 400 con gà từ các ngôi làng ở Ethiopia, Nigeria và Iraq.

Một sự kết hợp đa dạng của các loại ALVE đã được tìm thấy trên nhiều loài gia cầm, trong nghiên cứu đầu tiên như vậy tập trung vào gà phi thương mại. Các nhà khoa học đã tìm thấy 850 loại ALVE chưa từng thấy trước đây, tăng gấp ba lần con số được ghi nhận cho đến nay.

Nghiên cứu này có thể mở đường cho các nghiên cứu sâu hơn để hiểu vai trò của mỗi ALVE trong khả năng miễn dịch chống lại vi rút bên ngoài.

Những hiểu biết này có thể giúp quản lý việc chăn nuôi và cải thiện sức khỏe đàn gia súc ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Genetics Selection Evolution – Sự tiến triển chọn lọc di truyền”, được tài trợ bởi Trung tâm Di truyền và Sức khỏe Vật nuôi Nhiệt đới (CTLGH) thông qua “Giải thưởng Máy gia tốc Tác động của Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ Sinh học (BBSRC) - Biotechnology and Biological Sciences Research Council (BBSRC) Impact Accelerator Award” và sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ CTLGH, Viện Nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế, và các đối tác ở Châu Phi và Iraq.

Trong chăn nuôi gia cầm thương mại, các đoạn gen của virut có thể làm tăng nguy cơ làm giảm sức khỏe cho gà, nhưng chúng có thể mang lại lợi ích cho các đàn nhỏ, nơi khả năng ngăn chặn các virut khác của chúng có thể rất có lợi. (Theo TS  ANDREW MASON, từng ở VIỆN ROSLIN, hiện nay ở ĐẠI HỌC YORK).

Đa dạng di truyền

Trong một nghiên cứu liên quan, các nhà nghiên cứu đã mô tả hai ALVE được tìm thấy trong bộ gen tham chiếu tiêu chuẩn của gà - một tập dữ liệu được các nhà khoa học sử dụng để nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng ALVE trong bộ gen tham chiếu, được lấy từ một tổ tiên chưa được thuần hóa thành gà hiện đại, không phản ánh sự kết hợp đa dạng của ALVE trong DNA của gà ngày nay. Ví dụ, một trong những ALVE trong tập dữ liệu tham chiếu không được nhìn thấy ở bất kỳ con gà nào khác, theo nghiên cứu.

Các nhà khoa học cho biết, trình tự tham chiếu vẫn quan trọng đối với cộng đồng nghiên cứu, tuy nhiên, việc so sánh với hệ gen của gà hiện đại và gà đã được thuần hóa nên được xem xét khi tiến hành nghiên cứu.

Nghiên cứu, trên tạp chí Khoa học gia cầm, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu do Viện Roslin đứng đầu với đối tác thương mại hãng “Hy-Line International” của họ từ Iowa, Hoa Kỳ.

Hiểu rõ hơn về tác động tiêu cực hoặc tích cực của những vi rút nội sinh này có thể giúp cải thiện sản xuất thịt hoặc trứng ở các trang trại quy mô nhỏ, chẳng hạn như ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. (Theo TS JACQUELINE SMITH, VIỆN ROSLIN VÀ TRUNG TÂM DI TRUYỀN VÀ SỨC KHỎE vật NUÔI nhiệt đới)

Võ Văn Sự dịch từ: The Roslin Institute.13 November 2020, at 2:48am. DNA insights could aid small-scale poultry farmers. DISEASESCHICKENSTYPES OF POULTRYGENETICS AND TRAITSGENETICS AND BREEDING. https://www.thepoultrysite.com/articles/dna-insights-could-aid-small-scale-poultry-farmers

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi