SARS-CoV-2 có khả năng xâm nhập tế bào động vật trong môi trường phòng thí nghiệm, Viện Pirbright thông báo

29/06/2020

Các tế bào được hợp nhất sau biểu hiện của SARS-CoV-2

Các tế bào được hợp nhất nối tiếp là hiện tượng cùng biểu hiện (co-expression) của glycoprotein gai (spike) SARS-CoV-2 và thụ thể ACE2 của con người. Glycoprotein gai gây ra phản ứng tổng hợp tế bào sau khi kết hợp với ACE2, cho phép protein huỳnh quang được kích hoạt. (Viện Pirbright)

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm của Viện Pirbright đã chỉ ra rằng hội chứng hô hấp cấp tính nặng coronavirus 2 (SARS-CoV-2), virus chịu trách nhiệm về COVID-19, có khả năng xâm nhập vào một số tế bào động vật trong ống nghiệm bằng cách sử dụng các thụ thể được tìm thấy ở nhiều loài động vật, Viện Pirbright công  bố trong một báo cáo được phát hành.

Mặc dù SARS-CoV-2  có vật chủ phân bố rộng là vậy,  xác nhận nguy cơ lây nhiễm đối với nhiều loại động vật, gia súc và động vật hoang dã, tuy nhiên cho biết đến thời điểm này chưa có nghiên cứu nào cho thấy lợn có lây nhiễm SARS-CoV-2, theo Dave Pyburn, DVM, bác sĩ thú y trưởng tại Ủy ban Thịt lợn Quốc gia.

Theo Pyburn, trong số sáu nhóm nghiên cứu cá nhân mà ông biết rằng đang nghiên cứu khả năng lợn lợn để nhiễm SARS-CoV-2, virus này đã không thể truyền sang lợn.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết loại virus gây ra COVID-19 lây lan từ người sang người và không có bằng chứng nào cho thấy động vật đóng vai trò quan trọng trong việc lây lan virus, Pyburn cho biết thêm.

Nghiên cứu ban đầu đã phát hiện ra rằng lợn không dễ bị nhiễm vi-rút SARS-CoV-2, gây ra COVID-19. Lý thuyết ở đây là các tế bào lợn không có các thụ thể thích hợp cho sự gắn kết của virus và sự xâm nhập của tế bào để thiết lập sự lây nhiễm, theo ông Pyburn giải thích.

Giống như các bệnh coronavirus khác ở người như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), COVID-19 là một bệnh từ động vật đã nhảy từ động vật sang người, báo cáo của Pirbright.

“Xác định ổ động vật ban đầu đối với SARS-CoV-2 và các vật chủ trung gian truyền virut sang người cuối cùng có thể giúp chúng ta hiểu được cách thức, nơi và khi virus này xâm nhập vào người. Kiến thức này có thể rất quan trọng trong việc ngăn chặn sự bùng phát tiếp theo của cả virut liên quan và không liên quan”, báo cáo trên cho biết.

Để xâm nhập vào tế bào, SARS-CoV-2 sử dụng glycoprotein gai của nó để liên kết với các thụ thể ACE2 trên bề mặt tế bào trong các mô khác nhau bao gồm phổi, tim và đường tiêu hóa, theo báo cáo của Pirbright. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các tế bào bị nhiễm hiển thị ACE2 của con người hoặc một nhóm các thụ thể ACE2 có liên quan từ 22 loài động vật.

Nghiên cứu được công bố trước đây chứng minh rằng glycoprotein gai sử dụng thụ thể ACE2 từ mỗi loài khác nhau, nhưng thụ thể ở chó, mèo và thỏ được sử dụng hiệu quả nhất. Pirbright nói rằng mục dễ dàng hơn này có thể có khả năng tương quan với nhiễm trùng được thiết lập dễ dàng hơn.

Điều quan trọng là chỉ ra rằng sự xâm nhập của tế bào SARS-CoV-2 chỉ là bước đầu tiên trong việc truyền virut giữa các loài động vật khác nhau.

Một loài động vật nhạy cảm với sự lây nhiễm và khả năng lây nhiễm của người khác sau đó phụ thuộc vào một loạt các yếu tố như liệu SARS-CoV-2 có thể sao chép một lần bên trong tế bào và khả năng của động vật để chống lại virut hay không, Pirright nói. Thật thú vị, mặc dù dơi được nghi ngờ là ổ chứa SARS-CoV-2 ban đầu, nhưng kết quả cho thấy các thụ thể từ ba loài dơi nằm trong số những loại được sử dụng ít nhất bởi glycoprotein.

Các nhà khoa học cho biết điều này có thể được gây ra bởi sự thích nghi SARS-CoV-2 đã được thực hiện trong quá trình xuất hiện động vật của nó để liên kết hiệu quả với các thụ thể ACE2 của con người.

Các nghiên cứu chi tiết hơn và các nghiên cứu thử thách trên động vật là cần thiết để xác định xem liệu gia súc và động vật đồng hành có thể chấp nhận nhiễm COVID-19 từ người hay không và đóng vai trò là nguồn dự trữ cho căn bệnh này, Pirbright nói.

Thông tin thêm từ PORK của Tạp chí Farm:

Nghiên cứu mới cho biết Lợn, gà không mẫn cảm với COVID-19. New Research Says Pigs, Chickens Are Not Susceptible to COVID-19

Tiger thử nghiệm dương tính với COVID-19 trong vườn thú New York. Tiger Tests Positive for COVID-19 in New York Zoo

Gia súc có thể truyền COVID-19 cho con người không? Can Livestock Transmit COVID-19 to Humans?

PRRS và PEDV có thể dạy chúng ta điều gì về COVID-19? What Can PRRS and PEDV Teach Us About COVID-19?

Võ văn sự dịch từ: Jennifer Shike  June 19, 2020 03:09 PM Pirbright: SARS-CoV-2 Has Ability to Enter Animal Cells in Lab Setting. https://www.porkbusiness.com/article/pirbright-sars-cov-2-has-ability-enter-animal-cells-lab-setting

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi