Sốt lợn Châu Phi di chuyển đến gần nhà (Mỹ)

20/08/2021

(Canva.com)

CLAYTON JOHNSON –

(Công ty Hệ thống Thú y CARTHAGE -CARTHAGE VETERINARY SYSTEM LTD).

Ngày 9 tháng 8 năm 2021

Trong nhiều năm, chúng tôi đã theo dõi khi virus gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF) từ Châu Phi nhảy vào Trung Đông, sau đó vào Châu Âu và Nga, và gần đây nhất là vào Trung Quốc và Đông Nam Á. Hầu như ở mọi nơi mà nó đến, ASF đã thiết lập “cửa hàng” vĩnh viễn. Các trang trại riêng lẻ thành công trong việc loại bỏ ASF thông qua việc tiêu diệt hoàn toàn, nhưng các ví dụ gần đây về những câu chuyện thành công trên toàn quốc trong việc loại bỏ ASF còn rất ít và còn rất ít.

Kể từ ngày 28 tháng 7, chúng tôi biết ASF thậm chí còn gần nhà hơn, hiện đang cư trú tại Cộng hòa Dominica (DR) và chỉ cách Cuba, Puerto Rico và Bahamas một chuyến tàu hoặc máy bay ngắn. Trong khi đợt bùng phát ban đầu chỉ được chẩn đoán ở hai trang trại chăn nuôi lợn, các trang trại này cách nhau chưa đầy 130 dặm và như dự đoán, những ngày gần đây đã xác định được nhiều trang trại lợn bị nhiễm bệnh tại 11 trong số 32 tỉnh của DR. Với tính chất lan rộng của đợt bùng phát, chúng tôi phải giả định rằng có nhiều trường hợp đã xuất hiện hơn và những ngày và tuần tới sẽ mang đến nhiều tin xấu hơn cho DR, nơi có ước tính khoảng 1,5 triệu đến 1,8 triệu con lợn.

Trong khi Mỹ là một trong số ít nơi trên thế giới ngăn chặn thành công sự xâm nhập của ASF trong 15 năm qua, ASF đã từng ở đây trước đó. DR đã trải qua đợt bùng phát ASF từ năm 1978 đến năm 1980. Đây là đợt bùng phát đáng kể, với hàng trăm trang trại bị nhiễm bệnh và hàng trăm nghìn con lợn bị tiêu hủy để ngăn chặn dịch bệnh.

Dominica không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng - Cuba, Brazil và Haiti cũng đã trải qua các đợt bùng phát trong những năm 1970 và 1980. Tổng cộng, hơn một triệu con lợn đã bị tiêu hủy để tiêu diệt những ổ dịch này. Mặc dù ví dụ thành công trước đây về việc loại trừ ASF ở châu Mỹ sẽ mang lại cho chúng ta một mức độ thoải mái nhất định, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra rằng có sự khác biệt đáng kể giữa các đợt bùng phát ASF đó khi so sánh với đợt bùng phát hiện tại.

Sự khác biệt đáng chú ý bao gồm:

• Kiểu gen ASF: Mặc dù trình tự vẫn chưa được công bố tại thời điểm bài báo này được viết, nhưng rất có thể chủng ASF hiện tại sẽ là chủng Georgia hoặc một trong những chủng mới nổi đã phát triển ở Trung Quốc trong vài năm gần đây nhiều năm. Các chủng mới hơn cho thấy khả năng lây truyền cao hơn nhiều so với tổ tiên lịch sử của chúng. Mức độ lây truyền cao hơn này làm cho việc diệt trừ khó khăn hơn và có thể yêu cầu một kế hoạch diệt trừ khác với những gì đã làm trước đây trong DR.

• Thương mại và Du lịch Quốc tế: Mặc dù COVID-19 đã làm chậm lại đáng kể việc đi lại quốc tế, nhưng có một sự thật trong câu nói, “Thế giới nhỏ lại mỗi ngày”. Với dưới 250 đô la khứ hồi, du khách có thể đi và về giữa Hoa Kỳ và DR trên một chuyến bay thương mại trong vòng chưa đầy 2,5 giờ. Chắc chắn là không quá xa để bạn vẫn có một chiếc bánh mì kẹp thịt nguội hoặc một vài miếng snack thịt lợn bên mình. Như chúng ta đã biết, du khách mang thịt bị ô nhiễm vào Hoa Kỳ là một trong những rủi ro du nhập cao nhất của chúng tôi.

Chính phủ Dominica dường như đang thực hiện tất cả các bước phù hợp để kiểm soát vấn đề này. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp đã kích hoạt Ủy ban Khẩn cấp Quốc gia để điều phối ứng phó của ngành chăn nuôi lợn. Các tỉnh bị ảnh hưởng đã bị “khóa chặt” không cho xuất nhập lợn sống hoặc lợn giết mổ. Các cuộc điều tra dịch tễ học về nguồn gốc tại cả hai trang trại đang được thực hiện và chúng tôi hy vọng các cuộc điều tra tương tự sẽ xảy ra ở các trang trại trong tương lai được xác định là nhiễm ASF. Mặc dù chúng ta nên hoan nghênh những nỗ lực này, nhưng chúng ta cần hỗ trợ và giúp đỡ bằng mọi cách có thể. Chúng tôi đã thấy những nỗ lực tiêu diệt không thành công ở những nơi khác và chúng tôi cần hợp tác với DR để loại bỏ rủi ro không thể chấp nhận này đối với ngành chăn nuôi lợn của Hoa Kỳ.

Tin tức này đáng lo ngại, nhưng cần lưu ý rằng DR từ lâu đã là một lĩnh vực quan tâm của cộng đồng bác sĩ thú y lợn và chúng tôi đã ngăn chặn thành công các dịch bệnh khác có trong DR đến đây. Đã bị nhiễm bệnh sốt lợn cổ điển (CSF), thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ DR đã bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

Cục Hải quan và Bảo vệ Biên giới của Bộ An ninh Nội địa đang tăng cường kiểm tra các chuyến bay từ DR và ​​sẽ đảm bảo rằng rác từ các máy bay này được đốt để giúp ngăn chặn việc đưa ASF vào Hoa Kỳ. USDA đã yêu cầu Bộ An ninh Nội địa tăng cường giám sát hành lý trên các chuyến bay này, tập trung vào việc triển khai tuần tra beagle để nhanh chóng xác định bất kỳ sản phẩm thịt lợn nhập khẩu bất hợp pháp nào. Ngoài hỗ trợ trực tiếp cho DR, USDA cũng đã đề nghị hỗ trợ cho Haiti giáp biên giới với DR và ​​chỉ cách một trong hai trang trại của Dominica đã xác định dương tính với ASF chỉ vài dặm.

Mặc dù mối đe dọa của ASF chưa bao giờ đến gần biên giới của chúng ta hơn, nhưng cần lưu ý rằng Hoa Kỳ chưa bao giờ chuẩn bị kỹ càng hơn cho cuộc chiến chống lại ASF. Được dẫn dắt bởi những nỗ lực từ Hội đồng Nhà sản xuất Thịt lợn Quốc gia (NPPC), Hội đồng Thịt lợn Quốc gia (NPB), Hiệp hội Bác sĩ Thú y về Lợn Hoa Kỳ (AASV) và Trung tâm Thông tin Sức khỏe Đàn lợn (SHIC), ngành công nghiệp Hoa Kỳ đã thực hiện các biện pháp quan trọng để cải thiện Khả năng phòng chống ASF và mức độ sẵn sàng trong những năm gần đây.

Tin tức về ASF xâm nhập vào châu Mỹ chỉ củng cố trường hợp cho các nỗ lực phòng ngừa và chuẩn bị cho ASF tiếp tục được ưu tiên và nguồn lực. Các nhà sản xuất Hoa Kỳ được định vị để kinh doanh chăn nuôi lợn có lãi miễn là chúng tôi duy trì thị trường xuất khẩu của mình. Như Đức và vô số các nhà xuất khẩu khác đã rút ra bài học kinh nghiệm, triển vọng lợi nhuận của ngành phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng không có ASF.

Bạn muốn cập nhật về ASF? Có rất nhiều tài nguyên có sẵn cho bạn. Ngoài các tờ báo xuất sắc như Farm Journal’s PORK, hãy đăng ký nhận thư điện tử “Pork Daily” của NPPC cũng như thư điện tử “Pork Checkoff News” của NPB. Hãy theo dõi trang web của SHIC - họ đã đăng một báo cáo dài 3 trang nêu bật những gì chúng ta biết và những gì chúng ta có thể mong đợi từ đợt bùng phát này và sẽ tiếp tục là mũi nhọn về thông tin về tình hình của người Dominica như cũng như các đợt bùng phát ASF toàn cầu khác.

Cuối cùng, hãy cân nhắc làm tình nguyện viên cho một trong nhiều ủy ban ngành tập trung vào công tác phòng ngừa và chuẩn bị cho ASF. Mặc dù các nỗ lực tình nguyện làm mất thời gian của công việc kinh doanh tại nhà của chúng tôi, nhưng chúng cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về những cơ hội tồn tại và cho bạn tiếng nói về cách ngành ưu tiên nguồn lực của mình chống lại mối đe dọa ASF luôn hiện hữu. Như câu thành ngữ: "Đừng làm khổ, hãy sắp xếp!"

* Thông tin tính đến ngày 9 tháng 8 năm 2021

Cập nhật tin tức ASF mới nhất.

 Feds ban hành các quy tắc mới để nhập khẩu chó từ các quốc gia dương tính với ASF

Ngành công nghiệp thịt lợn tập trung vào việc ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi ra khỏi Hoa Kỳ

Bạn Có Biết Dấu Hiệu Của Bệnh Dịch Lợn Châu Phi?

Hàn Quốc báo cáo về bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại trang trại nuôi lợn thương mại lớn

 Võ Văn Sự dịch từ: CLAYTON JOHNSON - CARTHAGE VETERINARY SYSTEM LTD. August 9, 2021. African Swine Fever Moves Closer to Home https://www.porkbusiness.com/opinion/african-swine-fever-moves-closer-home?

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi