Tiến trình nghiên cứu vắc-xin Sốt cho Lợn Châu Phi đã có những bước tiến quan trọng

11/05/2021

JENNIFER SHIKE

ngày 6 tháng 5 năm 2021

Tại Trung tâm Dịch bệnh Động vật Đảo Mai ở Orient Point, NY, các nhà vi sinh vật học ARS Douglas Gladue (trái) và Manuel Borca đang nghiên cứu phát triển vắc-xin ứng cử viên chống lại vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi.  (Ảnh của Kathleen Apicelli, PIADC)

Ngày 6 tháng 5 vừa qua Cơ quan Dịch vụ nghiên cứu nông nghiệp của Bộ NN Mỹ đã thông báo rằng, một ứng cử viên vắc-xin vi-rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) mới được đưa vào sinh trưởng trong một dòng tế bào, có nghĩa là những người tham gia sản xuất vắc-xin sẽ không còn phải dựa vào lợn sống và tế bào tươi của chúng để sản xuất vắc-xin nữa ( ARS).

Nhà khoa học cấp cao của ARS, Manuel Borca, DVM, cho biết trong một công bố.

Phát hiện này, được nêu bật trên Tạp chí Virology, đã vượt qua một thách thức lớn đối với việc sản xuất vắc-xin vi-rút ASF.

Bộ NN Mỹ  cho biết: “Loại vắc xin mới được phát triển, được nuôi trong một dòng tế bào liên tục - có nghĩa là các tế bào bất tử phân chia liên tục hoặc không giới hạn - có các đặc điểm tương tự như vắc xin ban đầu được sản xuất với các tế bào lợn sống”.

Ứng cử viên vắc xin dòng tế bào liên tục đã được thử nghiệm trên một giống lợn thương mại, được phát hiện là an toàn và bảo vệ lợn chống lại vi rút. Theo báo cáo của USDA, không có tác động tiêu cực nào được quan sát thấy.

“Theo truyền thống, chúng tôi sử dụng các tế bào lợn mới được phân lập để sản xuất vắc xin và điều này tạo thành một hạn chế đáng kể cho việc sản xuất quy mô lớn”, nhà khoa học cấp cao của ARS, Douglas Gladue, DVM, cho biết trong một thông cáo. “Nhưng bây giờ chúng tôi có thể giữ lại các đặc tính của vắc-xin trong khi đồng thời tái tạo vắc-xin trong các tế bào nuôi cấy trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi không còn phải dựa vào việc thu thập các tế bào tươi từ lợn sống ”.

Mặc dù, ASF không phải là mối đe dọa đối với con người và không gây rủi ro cho nguồn cung cấp thực phẩm, nó được biết đến là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát nguy hiểm, tai vạ ở lợn hoang dã và lợn nhà, gây ra các đợt bùng phát trên diện rộng và tai vạ ở nhiều nước khác nhau ở Đông Âu và khắp châu Á. Những đợt bùng phát này đã dẫn đến thiệt hại kinh tế đáng kể và tình trạng khan hiếm thịt lợn trên quy mô địa phương và toàn cầu.

Hiện tại không có vắc xin thương mại nào để ngăn chặn vi rút lây lan, các nhà nghiên cứu đang ráo riết thử nghiệm các ứng cử viên vắc xin và tìm cách đưa vắc xin khả thi cho ngành.

Theo báo cáo của Bộ NN Mỹ, Hoa Kỳ chưa mắc ASF, nhưng các chuyên gia dự đoán một đợt bùng phát có thể tiêu tốn ít nhất 14 tỷ USD trong hai năm và 50 tỷ USD trong 10 năm.

Nghiên cứu này được hỗ trợ một phần bởi thỏa thuận liên ngành giữa Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ và Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Một số nhân viên khoa học là một phần của Chương trình Tham gia Nghiên cứu của Trung tâm Dịch bệnh Động vật Đảo Mai, do Viện Khoa học và Giáo dục Oak Ridge quản lý. Tất cả các nghiên cứu trên động vật được thực hiện tại Trung tâm Dịch bệnh Động vật Đảo Mai, theo một quy trình đã được Ủy ban Chăm sóc và Sử dụng Động vật của Tổ chức phê duyệt.

Nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

Trung Quốc báo cáo đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi mới ở Nội Mông

Các đột biến về virus gây bệnh sốt lợn châu Phi có thể đặt ra các thách thức phát hiện

Sốt lợn châu Phi ở Trung Quốc: Sự thật ở đâu đó, Vilsack nói

Võ Văn Sự dịch. JENNIFER SHIKE May 6, 2021African Swine Fever Vaccine Progress Takes Major Step Forward. https://www.porkbusiness.com/news/industry/african-swine-fever-vaccine-progress-takes-major-step-forward

 


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi