Trung Quốc yêu cầu nông dân trồng lại hoặc chuyển đổi cây trồng

12/09/2022

5m Editor, Châu Á

26 tháng 8 năm 2022

Hạn hán ảnh hưởng đến 22.000 km vuông đất canh tác, 350.000 gia súc

Khi đợt nắng nóng kỷ lục của Trung Quốc bắt đầu giảm bớt, nông dân đang đánh giá thiệt hại do hạn hán kéo dài gây ra và chính phủ đang thúc giục họ trồng lại hoặc chuyển đổi cây trồng ở những nơi có thể, theo Reuters.

Hơn 70 ngày nhiệt độ khắc nghiệt và lượng mưa thấp đã tàn phá dọc lưu vực sông Dương Tử, nơi hỗ trợ hơn 450 triệu người cũng như một phần ba mùa màng của đất nước.

Mặc dù dự báo sẽ có mưa trong 10 ngày tới, nhưng những người nông dân gần hồ Poyang đã cạn kiệt ở tỉnh Giang Tây, miền trung Trung Quốc, thường là cửa xả lũ cho sông Dương Tử, lo lắng rằng nắng nóng đã gây ra quá nhiều thiệt hại.

Bộ Nông nghiệp trong một thông báo khẩn cấp hôm thứ Ba đã kêu gọi nông dân thu hoạch và tích trữ gạo và hành động để tăng trưởng ngũ cốc trong những tuần tới. Ở những nơi hạn hán đã gây thiệt hại nặng nề, nông dân được khuyến khích chuyển sang trồng vụ thu muộn như khoai lang, nhưng đó không phải là việc dễ dàng.

 "Chúng tôi không thể chuyển sang trồng các loại cây khác vì không có đất", Hu Baolin, một nông dân 70 tuổi ở một ngôi làng ở ngoại ô Nanchang, tỉnh lỵ tỉnh Giang Tây, cho biết.

Anh cho biết các loại cây của anh, bao gồm hạt cải dầu và vừng, kém phát triển hơn nhiều so với những năm bình thường và bưởi của anh chỉ bằng một phần ba kích thước thông thường.

Các giếng gần đó đã cạn kiệt nghiêm trọng, và một bầy ngỗng được xay xung quanh một cái ao đã khô cạn hoàn toàn khoảng 10 ngày trước. Dân làng cũng đã chiến đấu với một đám cháy gần đó.

"Đừng để mọi người nhìn thấy và nghĩ rằng tôi đã cố ý đưa bạn đến đây. Bạn có thể đến bất cứ nơi nào bạn thích (trong ngôi làng này), tất cả đều như nhau."

Bộ Nông nghiệp cho biết hôm thứ Ba rằng thời tiết nóng là một "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với sản xuất ngũ cốc mùa thu và kêu gọi các chính quyền địa phương "làm mọi thứ có thể" để tìm thêm nước.

Đài truyền hình nhà nước CCTV cho biết máy bay không người lái đã được triển khai ở tỉnh Tứ Xuyên bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở phía tây nam của Trung Quốc hôm thứ Năm để tạo mây và gây mưa, trong khi các khu vực khác dọc theo sông Dương Tử đã huy động lực lượng cứu hỏa để phun các cây trồng khô cằn.

Võ Văn Sự dịch từ: 5m Editor, Asia. 26 August 2022. China tells farmers to replant or switch crops. https://www.thepoultrysite.com/news/2022/08/china-tells-farmers-to-replant-or-switch-crops


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi