Việt Nam đồng ý cắt giảm thuế quan đối với thịt lợn Mỹ

22/11/2021

Một lễ quảng cáo thit lợn MỸ ở siêu thị Việt Nam. (Ảnh của: National Pork Board and the Pork Checkoff).

JENNIFER SHIKE

Ngày 17 tháng 11 năm 2021

Việt Nam sẽ giảm thuế quan Tối huệ quốc (MFN) đối với thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ 15% xuống 10% từ 15% với thời gian thực hiện dự kiến ​​là ngày 1 tháng 7 năm 2022. Tiếp cận thị trường tốt hơn đối với Việt Nam, một quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn, đã trở thành thương mại hàng đầu ưu tiên cho Hội đồng các nhà sản xuất thịt lợn quốc gia (NPPC).

NPPC đã dẫn đầu những nỗ lực gần đây, bao gồm một lá thư của 70 thành viên Quốc hội, yêu cầu Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai khuyến khích Việt Nam loại bỏ thuế quan đối với thịt lợn Hoa Kỳ. Vào năm 2020, Trợ lý Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề quốc tế của NPPC Maria Zieba cũng đã làm chứng về tầm quan trọng đối với các nhà sản xuất thịt lợn của Hoa Kỳ tại thị trường Việt Nam và kêu gọi chính quyền Trump không áp đặt thuế quan của Hoa Kỳ đối với hàng hóa từ Việt Nam vì bị cáo buộc thao túng tiền tệ của quốc gia đó.

“Chúng tôi cảm ơn các nhà lập pháp, đứng đầu là các Đại biểu Ron Kind (D-Wis.), Darin LaHood (R-Ill.), Jim Costa (D-Calif.) Và Dusty Johnson (RS.D.), đã hỗ trợ họ trong Công nhận tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với các nhà sản xuất thịt lợn Hoa Kỳ, ”Chủ tịch NPPC Jen Sorenson cho biết trong một thông cáo. “Việt Nam tiêu thụ nhiều thịt lợn nhưng lại đối phó với dịch tả lợn châu Phi. Điều đó đã làm giảm sản lượng thịt lợn trong nước và tăng sự phụ thuộc vào thịt lợn nhập khẩu. Việc cắt giảm thuế quan sẽ cho phép chúng tôi gửi nhiều sản phẩm hơn đến Việt Nam để đáp ứng nhu cầu của họ ”.

Mặc dù việc giảm thuế suất sẽ giúp ích vì Hoa Kỳ không có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, NPPC cho biết ngành công nghiệp thịt heo của Hoa Kỳ vẫn ở thế cạnh tranh bất lợi đối với các nước cung cấp thịt heo. Một số quốc gia trong số này bao gồm Liên minh châu Âu, Nga và các quốc gia trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Các nước CPTPP chỉ áp thuế 7,5% đối với thịt lợn đông lạnh xuất khẩu sang Việt Nam.

“Do hàng rào phi thuế quan và thuế quan cao của Việt Nam đối với thịt lợn của Mỹ và việc không có hiệp định thương mại tự do hoặc thỏa thuận thương mại ưu đãi giữa Mỹ và Việt Nam, ngành thịt lợn của Mỹ chỉ vận chuyển được khoảng 25.000 tấn thịt lợn, trị giá 54 triệu USD sang Việt Nam. vào năm 2020, ”NPPC cho biết trong một thông cáo.

Trong khi đó, Mexico - thị trường xuất khẩu số 2 của ngành công nghiệp thịt lợn của Hoa Kỳ theo khối lượng và là thành viên của Hiệp định Hoa Kỳ-Mexico-Canada - Hoa Kỳ đã xuất khẩu hơn 735.000 tấn trị giá 1,2 tỷ đô la sang Mexico vào năm ngoái.

NPPC tiếp tục thúc giục chính quyền, đã giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc cắt giảm thuế quan của Việt Nam, tham gia CPTPP 11 quốc gia. Hoa Kỳ là một phần của hiệp định thương mại tiền thân, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, mà NPPC ủng hộ mạnh mẽ, nhưng chính quyền Trump đã rút khỏi thỏa thuận trước khi nó được hoàn tất.

Nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

Trò chơi của bất kỳ ai: Ngành công nghiệp thịt lợn Hoa Kỳ sẽ đa dạng hóa xuất khẩu thịt lợn như thế nào?

Giảm thuế suất ở Việt Nam: Một bước tiến tới việc tiếp cận tốt hơn đối với thịt lợn Mỹ

Nhu cầu không chắc chắn, chi phí tăng sẽ cản trở sự tăng trưởng của thị trường thịt lợn

Trỗi dậy từ đống đổ nát: Triển vọng thịt lợn năm 2022

Chuẩn bị và Phòng ngừa: Sẽ Mang tất cả Chúng ta đi

Võ Văn Sự dịch từ: Vietnam Agrees to Cut Tariff on U.S. Pork. A Vietnam supermarket promotion.  JENNIFER SHIKE November 17, 2021.  https://www.porkbusiness.com/news/ag-policy/vietnam-agrees-cut-tariff-us-pork

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi