Xu hướng thị trường: chuyển đổi nhanh hơn từ chăn nuôi thả vườn sang chăn nuôi gia cầm thương phẩm

24/06/2022

Sức mua ngày càng tăng đang làm tăng lượng tiêu thụ thịt, đặc biệt là thịt gà.

19 tháng 5 năm 2022

Frank Hartmann

Đây là thời điểm hoàn hảo để các thị trường mới nổi đầu tư vào lĩnh vực gia cầm của họ.

Ăn chay đang ngày càng phổ biến ở các quốc gia công nghiệp phát triển, nhưng chúng ta cần nhớ rằng đây không phải là một xu hướng toàn cầu. Thực tế là tiêu thụ sữa và thịt đang tăng lần lượt là 2,1% và 1,9%; nhanh gấp hai lần tốc độ gia tăng dân số. Ít nhất, đây là tình huống trước đại dịch. Chính các thị trường mới nổi đang chứng kiến sự tăng trưởng mạnh nhất trong việc tiêu thụ các sản phẩm động vật. Đối với dân cư địa phương của những vùng này, đó thường là một sự phát triển tích cực. Có nghĩa là mức sống của họ đang được cải thiện và thu nhập của họ đang tăng lên đến mức cho phép họ đưa thịt và sữa vào bữa ăn của mình. Xu hướng này đang diễn ra đặc biệt ở Châu Phi và một số vùng của Châu Á. Ở những vùng này, cách thức sản xuất thịt đang thay đổi nhanh chóng.

Sức mua thay đổi thói quen ăn uống

Về kinh tế, sự đồng thuận là sự gia tăng sức mua trên đầu người tác động đến tỷ lệ tiêu thụ thịt ở một quốc gia. Mặt khác, nhiều nước công nghiệp phát triển đã đến mức bão hòa về tiêu thụ thịt. Các nước nghèo hơn sẽ có được sức mua đáng kể và do đó tiêu thụ thịt sẽ tự động tăng lên.


The Economist

Đó là lý do tại sao tổng số lượng động vật tiếp tục tăng. Trên toàn thế giới, số lượng loài nhai lại sẽ còn tăng hơn nữa: từ 4,1 tỷ con (năm 2015) lên 5,8 tỷ con (năm 2050). Số lượng gia cầm dự kiến sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn nữa. Mức tăng trưởng dự báo này là một thách thức đối với ngành nông nghiệp vì đất đai và nguyên liệu thô là những nguồn tài nguyên hữu hạn. Do đó, trên toàn thế giới, chúng ta sẽ phải bắt đầu trồng trọt hiệu quả hơn, chẳng hạn như bằng cách tối ưu hóa năng suất cây trồng và chuyển đổi thức ăn vật nuôi .

Nhu cầu gia cầm tăng mạnh nhất

Tiêu thụ thịt đang gia tăng, nhưng tại sao gia cầm lại chiếm một tỷ trọng đáng kể trong sự gia tăng này ? Có nhiều lý do: giá cả phải chăng hơn chắc chắn đóng một vai trò nào đó, chế biến nhanh và dễ dàng, thịt chứa ít chất béo và nhiều protein, thịt gà có dấu vết môi trường nhỏ hơn, hầu hết các tôn giáo có truyền thống ăn thịt gia cầm, v.v. ra ngoài. Nhiều yếu tố văn hóa xã hội và xu hướng môi trường là nguyên nhân dẫn đến sự tăng trưởng này, diễn ra ở cả các nước công nghiệp phát triển và các nước mới nổi.

Đầu tư vào chuỗi cung ứng gia cầm

Chế độ ăn uống mở rộng có nghĩa là các thị trường mới nổi cần phải chuẩn bị để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. Rốt cuộc, phụ thuộc vào nhập khẩu tạo ra ít cơ hội việc làm và sẽ không thúc đẩy nền kinh tế của một quốc gia phát triển. FAO dự kiến số lượng gà ở châu Phi sẽ tăng gấp 4 lần vào năm 2050. Điều này có nghĩa là sẽ có tổng cộng 7 tỷ con gà. Nuôi gà thả vườn sẽ phát triển thành chăn nuôi gia cầm thương phẩm trong những năm tới để cung cấp thực phẩm cho người dân. Điều này cũng có nghĩa là chuyển từ việc cho ăn phế liệu nhà bếp sang mua thức ăn công nghiệp. Điều này sẽ dẫn đến vai trò lớn hơn đối với các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi.

             

Khi các thành phố phát triển và thu nhập của người dân bắt đầu cho phép tiêu thụ protein động vật thường xuyên hơn, chuỗi cung ứng sẽ trở nên quan trọng hơn . Các công ty chăn nuôi, trại giống, bác sĩ thú y, vận chuyển và lò giết mổ: toàn bộ chuỗi cung ứng sẽ cần được thiết lập. Chính phủ của các quốc gia này sẽ đóng vai trò chỉ đạo bằng cách kích thích các khoản đầu tư mới với các khoản trợ cấp. Bằng cách sử dụng bí quyết chăn nuôi gia cầm của các nước công nghiệp, các nước này sẽ có thể thực hiện chuyển đổi nhanh hơn nữa.

Senegal và Nigeria là những ví dụ về các quốc gia mà quá trình chuyển đổi này đang diễn ra mạnh mẽ. Số lượng gà ở Senegal đã tăng một cách đáng kinh ngạc từ 24 triệu con năm 2000 lên 60 triệu con vào năm 2019. Để đảm bảo đầu tư cho gia cầm của mình, người chăn nuôi gia cầm phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như tiêm vắc-xin phòng bệnh Newcastle và bệnh Gumboro một cách có hệ thống. NMA Sanders ở Dakar (Senegal) đã trở thành một công ty bán lẻ và công ty bán lẻ gia cầm phát triển mạnh với sản lượng thức ăn gia cầm ngày càng tăng mỗi năm (122 000 tấn năm 2017 và 140 000 tấn năm 2018). Tại Nigeria , tỷ trọng ngô được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi đã tăng từ 300.000 tấn năm 2003 lên 1,8 triệu tấn năm 2015. Rõ ràng là quá trình chuyển đổi đang diễn ra tốt đẹp ở một số nước châu Phi. Chuỗi cung ứng đang tự tổ chức để chuẩn bị cho nhu cầu ngày càng tăng đối với gia cầm.

Kết luận: Kiểm soát bằng công nghệ nông nghiệp hiện đại

Kết luận, rõ ràng là các thị trường mới nổi đang tăng cường bán thịt và đặc biệt là chăn nuôi gia cầm, chuyển sang chăn nuôi thương mại. Điều này là do ba yếu tố chính.

1. Đầu tiên là dấu hiệu của chất lượng cuộc sống tốt hơn với thu nhập tăng lên và sự thay đổi trong văn hóa xã hội trong việc lựa chọn thực phẩm theo hướng tiêu thụ nhiều thịt hơn.

2. Yếu tố thứ hai là sự gia tăng nhân khẩu học nhanh chóng dự kiến trong sự gia tăng dân số ở các thị trường mới nổi.

3. Yếu tố thứ ba, cũng là nhân khẩu học, là tỷ lệ đô thị hóa cao hơn trên toàn cầu, ước tính vào khoảng 70% vào năm 2050.

        

Việc áp dụng công nghệ canh tác hiện đại ở các thị trường mới nổi có lợi ở một số cấp độ.

1 Thứ nhất là nó mang lại chủ quyền kinh tế tốt hơn cho các khu vực này bằng cách ít phụ thuộc hơn vào nhập khẩu, thương mại quốc tế cân bằng hơn và tạo a các cơ hội lao động mới trong chuỗi cung ứng.

2 Cấp độ thứ hai là tự động hóa nâng cao hiệu quả sản xuất nhằm giảm thiểu tác động môi trường bằng cách tối ưu hóa các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã sử dụng.

3 Cấp độ thứ ba - rất phù hợp hiện nay và có tầm nhìn toàn cầu - là an toàn sinh học . Canh tác hiện đại và tự động giúp giảm thiểu đáng kể nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh động vật , bằng cách đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh cao, tách biệt khỏi động vật gây hại, chim di chuyển và các chất gây ô nhiễm bên ngoài.

Vì những lý do này, các thị trường mới nổi cần tiếp tục sử dụng công nghệ chăn nuôi hiện đại làm chất xúc tác chính để hỗ trợ tăng trưởng tiêu thụ sản phẩm gà , phù hợp với các thị trường phát triển và các ngành nông nghiệp khác.

Frank Hartmann

Roxell

Võ Văn Sự dịch từ:  Frank Hartmann. 19 May 2022. Market trend: faster transition from backyard to commercial poultry farming. https://www.thepoultrysite.com/articles/market-trend-faster-transition-from-backyard-to-commercial-pou Bird-farming-3

 


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi