Các nhà khoa học Hàn Quốc coi 'gạo thịt bò' là nguồn protein cho tương lai

25/03/2024

Hạt ngũ cốc dùng làm cơ sở nuôi cấy cơ, tế bào động vật

15 tháng 3 năm 2024

Global Ag Media, Châu Á

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã nuôi cấy tế bào thịt bò trong hạt gạo mà họ cho là bước tiến quan trọng hướng tới đạt được nguồn protein bền vững, giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường, có thể thay thế thịt gia súc nuôi, Reuters đưa tin.

Giáo sư Jinkee Hong của Đại học Yonsei ở Seoul, người đứng đầu cuộc nghiên cứu được công bố trên tạp chí Matter trong tháng này, cho biết “cơm bò” là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này. Nó sử dụng các hạt ngũ cốc làm cơ sở để nuôi dưỡng cơ và tế bào mỡ động vật.

Trong nghiên cứu, hạt gạo được xử lý bằng enzyme để tạo môi trường tối ưu cho sự phát triển của tế bào, sau đó truyền tế bào bò được nuôi cấy để đạt được sản phẩm lai cuối cùng, giống như hạt gạo màu hồng nhạt.

Nhóm Yonsei không phải là nhóm đầu tiên nghiên cứu các sản phẩm thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm. Các công ty trên khắp thế giới đã tung ra thị trường thịt nuôi trồng; một trong những sản phẩm mới nhất liên quan đến thịt gà và lươn làm từ thực vật được nuôi từ đậu nành, được bán trên thị trường ở Singapore.

Nhóm của Hong cho biết gạo có lợi thế hơn về mặt an toàn so với đậu nành hoặc các loại hạt vì ít người bị dị ứng với nó hơn.

Ông nói: “Nếu được phát triển thành công thành sản phẩm thực phẩm, gạo thịt bò nuôi có thể đóng vai trò là nguồn protein bền vững, đặc biệt là trong những môi trường mà chăn nuôi truyền thống là không thực tế”.

Cơm bò chứa nhiều protein hơn khoảng 8% và chất béo nhiều hơn 7% so với gạo thông thường. Hong lưu ý rằng loại protein này có 18% nguồn gốc từ động vật, khiến nó trở thành nguồn cung cấp axit amin thiết yếu phong phú.

Hong cho biết, có giá khoảng 2 USD/kg và có lượng khí thải carbon nhỏ hơn nhiều so với các sản phẩm thịt bò truyền thống, gạo thịt bò nuôi có thể cạnh tranh trên các kệ hàng tạp hóa.

Hong cho biết vẫn còn những thách thức từ góc độ kỹ thuật và khía cạnh thu hút khách hàng bằng hương vị và kết cấu.

Keum Dong-kyu, người gần đây đã nếm thử món cơm thịt bò tại một nhà hàng thịt nướng Hàn Quốc ở Seoul, cho biết ý tưởng này rất sáng tạo.

Keum nói: “Nhưng thành thật mà nói, tôi không nghĩ nó có thể tái tạo được độ ngon hoặc kết cấu của thịt bò thật”.

Christian Krammel, người đến từ Đức, tỏ ra tích cực hơn.

Krammel nói: “Bây giờ, nó chưa thể so sánh với thịt bò, nhưng khi tôi thấy nghiên cứu đang ở giai đoạn đầu, tôi có thể nói rằng đó là một hướng đi tuyệt vời về phía trước”.

Có thể xem tin này tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=wutts6vKVFA

Võ Văn Sự dịch từ: Global Ag Media,  Asia. 15 March 2024. South Korea scientists tout 'beef rice' as source of protein for the future.  https://www.thecattlesite.com/news/south-korea-scientists-tout-beef-rice-as-source-of-protein-for-the-future


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi