Các nhà làm luật tìm kiếm sân chơi bình đẳng ở Việt Nam cho thịt lợn Mỹ

10/05/2021

JENNIFER SHIKE

ngày 6 tháng 5 năm 2021

Việt Nam cần thịt lợn và các nhà sản xuất thịt lợn Mỹ có câu trả lời. Thật không may, các rào cản thương mại vẫn tiếp tục cản trở. Vào ngày 5 tháng 5, hơn 70 nhà lập pháp Hoa Kỳ đã gửi thư tới Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai để tìm kiếm sự hỗ trợ của bà trong việc tăng cường khả năng tiếp cận thị trường Việt Nam đối với thịt heo Hoa Kỳ.

“Việt Nam là cơ hội đáng kể cho người chăn nuôi lợn Mỹ, tuy nhiên chúng tôi đang bị cản trở bởi các hàng rào thuế quan và phi thuế quan phi lý, cho phép các đối thủ cạnh tranh toàn cầu tận dụng sự thiếu hụt nguồn cung”, Chủ tịch Hội đồng Sản xuất Thịt lợn Quốc gia (National Pork Producers Council - NPPC), Jen Sorenson nói trong một bức thư.

Bức thư giải thích: Ngành sản xuất thịt lợn trong nước của Việt Nam đang phải vật lộn với dịch tả lợn châu Phi, nhưng các hàng rào thuế quan và phi thuế quan không chính đáng đã hạn chế Hoa Kỳ cung cấp cho quốc gia tiêu thụ thịt lợn lớn này loại thịt lợn chất lượng cao, giá cả phải chăng.

“Các nhà sản xuất thịt lợn trong nước cần một sân chơi bình đẳng để cạnh tranh trên thị trường quan trọng này, đặc biệt là sau khi bị tàn phá bởi các đòn trả đũa thương mại và đại dịch toàn cầu,” bức thư lưu ý.

Vào năm 2020, Việt Nam đã có một bước tiến đầu tiên trong việc giải quyết bất lợi về thuế quan đối với thịt lợn của Hoa Kỳ khi từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2020, nước này tạm thời giảm thuế suất Tối huệ quốc từ 15% xuống 10% đối với các sản phẩm thịt lợn đông lạnh của Mỹ.

Kết quả? Xuất khẩu thịt lợn của Mỹ đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian đó, so với nửa đầu năm.

“Sự gia tăng xuất khẩu trong thời gian được miễn giảm thuế quan, cùng với sự gia tăng dân số và văn hóa ưa chuộng thịt lợn chất lượng cao của Việt Nam, chứng tỏ rằng Hoa Kỳ hầu như không làm trầy xước bề mặt tiềm năng xuất khẩu của mình sang Việt Nam,” bức thư giải thích.

Sorenson, giám đốc truyền thông của trại Iowa Select Farms ở West Des Moines, Iowa, cảm ơn các Đại diện Ron Kind (D-Wis.), Darin LaHood (R-Ill.), Jim Costa (D-Calif.) Và Dusty Johnson (RS. D.) vì sự hỗ trợ của họ trong việc công nhận tầm quan trọng của thị trường Việt Nam đối với các nhà sản xuất thịt lợn Hoa Kỳ.

Nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

Việt Nam cần thêm thịt lợn. Vietnam Needs More Pork  

Trò chơi của bất cứ ai: Ngành công nghiệp thịt lợn Hoa Kỳ sẽ đa dạng hóa xuất khẩu thịt lợn như thế nào?. It’s Anyone’s Game: How Will the U.S. Pork Industry Diversify Pork Exports?

Thịt lợn Mỹ bị đe dọa bởi hàng rào thuế quan, hàng rào thương mại phi thuế quan đối với Việt Nam

U.S. Pork Hamstrung By Tariff, Non-Tariff Trade Barriers to Vietnam

Võ Văn Sự dịch.  JENNIFER SHIKE May 6, 2021. Lawmakers Seek Level Playing Field in Vietnam for U.S. Pork. https://www.porkbusiness.com/news/ag-policy/lawmakers-seek-level-playing-field-vietnam-us-pork

 

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi