Chuyên gia dinh dưỡng: Hiểu về men vi sinh là chìa khóa để quản lý chúng hiệu quả ở gia cầm

10/01/2023

  Poultry Health Today23 December 2022

Elizabeth Bobeck, Tiến sĩ, chuyên gia miễn dịch dinh dưỡng và phó giáo sư tại Đại học Bang Iowa cho biết, với sự chuyển đổi ngày càng tăng sang sản xuất “không sử dụng kháng sinh” (NAE), men vi sinh đã trở nên phổ biến hơn trong khẩu phần ăn của gia cầm.

Cô ấy nói: “Probiotics đã được sử dụng thành công để ngăn ngừa hoặc cải thiện các rối loạn tiêu hóa và chuyển hóa, nhưng cơ chế hoạt động của probiotic rất đa dạng, không đồng nhất và tùy theo chủng loại.

1. Định nghĩa men vi sinh

Bobeck giải thích trong một bài thuyết trình tại Hội nghị Gia cầm Trung Tây, Probiotics là những vi sinh vật sống “mang lại lợi ích sức khỏe khi được cung cấp cho vật chủ với số lượng thích hợp.

“Các cơ chế hoạt động bao gồm bình thường hóa các cộng đồng vi sinh vật bị nhiễu loạn, cạnh tranh loại trừ mầm bệnh, điều chế muối mật, sản xuất axit béo chuỗi ngắn và kích hoạt enzym, thay đổi sinh lý đường ruột và điều hòa miễn dịch.

“Mặt khác, Prebiotics là một nhóm các chất dinh dưỡng có thể bị hệ vi sinh vật đường ruột phân hủy thành các axit béo chuỗi ngắn, tương tác với đường tiêu hóa cục bộ và cũng có thể được sử dụng một cách có hệ thống,” cô tiếp tục.

2. Tương tác phức tạp

Bobeck lưu ý rằng có một sự tương tác phức tạp giữa các loài vật chủ, dựa trên chủng, thức ăn, hệ sinh thái phân, tuổi và các yếu tố quản lý và sản xuất khác. “Kết quả là, các hệ vi sinh vật riêng lẻ của gia cầm có thể có xu hướng giống nhau trong một tòa nhà cụ thể nhưng sẽ đa dạng ở các địa điểm sản xuất.”

Bobeck cho biết vật chủ gia cầm, chế độ ăn uống và hệ vi sinh vật trong ổ đẻ đều tác động đến hệ vi sinh vật đường ruột. Vi khuẩn đường ruột ảnh hưởng đến hình thái và sinh lý đường ruột và tương tác với hệ thống miễn dịch của vật chủ.

Các thành phần trong chế độ ăn uống và một số chất chống vi trùng làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, trong khi prebiotic có lợi cho sự phát triển của vi khuẩn có lợi.

Hệ vi sinh vật trong chất độn chuồng ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột khi gà liên tục hấp thụ vi sinh vật từ chất độn chuồng. Ngoài ra, vi khuẩn đường ruột trong phân gà ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật trong chất độn chuồng. Một nghiên cứu mà Bobeck tham gia đã chỉ ra cách thức vỏ trứng và vi khuẩn môi trường đóng góp vào hệ vi sinh vật đường ruột của gà đang phát triển.

3. Phản ứng khác nhau

Cô nói: “Gà và gà tây có hệ vi sinh vật đường ruột riêng biệt, chỉ có 16% giống nhau ở mức độ tương đương loài. “Các chi chiếm ưu thế nhất được tìm thấy ở cả gà và gà tây là Clostridium, Ruminococcus, Lactobacillus và Bacteroides, nhưng với sự phân bố khác nhau giữa hai loài gia cầm.

Bobeck cho biết thêm: “Hệ vi sinh vật đường ruột đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển hình thái đường ruột và chức năng miễn dịch của vật chủ, quan trọng đối với cả các đặc điểm miễn dịch bẩm sinh và thích ứng.

Bobeck cho biết: “Do sự đa dạng về loại, liều lượng, phương thức hoạt động và độ phức tạp của lợi khuẩn, kết hợp với chủng và điều kiện của gia cầm, các cơ sở thương mại có thể không phản ứng giống nhau đối với việc bổ sung lợi khuẩn trong chế độ ăn uống hoặc trong nước. “Và bởi vì hầu hết các chế phẩm sinh học không xâm chiếm vật chủ, nên điều quan trọng là phải sử dụng chúng một cách liên tục và lâu dài để thấy được lợi ích cao nhất.”

Võ Văn Sự dịch từ: Poultry Health Today23 December 2022. Nutritionist: Understanding probiotics is key to managing them effectively in poultry. https://poultryhealthtoday.com/nutritionist-understanding-probiotics-is-key-to-managing-them-effectively-in-poultry/


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi