Công nghệ đường ruột mới nhắm tới sức khỏe lợn và heo con

21/02/2024

RBSC và VIDO sẽ đi tiên phong trong dự án đầu tiên cung cấp vắc xin dựa trên nấm men cho vi rút tiêu chảy dịch bệnh ở lợn (PEDV) và vi rút gây hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRSV) trong dự án đầu tiên. (Ảnh của National Pork Board and the Pork Checkoff  - Ủy ban Thịt lợn Quốc gia và Cơ quan Kiểm tra Thịt lợn)

JENNIFER SHIKE Ngày 9 tháng 2 năm 2024

Renaissance BioScience (RBSC) đã hợp tác chiến lược với Tổ chức Vắc xin và Bệnh Truyền nhiễm (VIDO), tổ chức hàng đầu thế giới về nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và phát triển vắc xin. Thông qua giải thưởng trị giá 600.000 USD của Quỹ Phát triển Nông nghiệp Saskatchewan, sự hợp tác này sẽ nhắm tới hai căn bệnh cũng như chức năng hệ thống miễn dịch ở lợn và lợn con sử dụng công nghệ dựa trên men tiên tiến của Renaissance, công ty tuyên bố trong một thông cáo báo chí.

Heather Wilson, một nhà khoa học nổi tiếng và là người đứng đầu chương trình trong việc bào chế và cung cấp vắc xin, sẽ điều phối hai dự án riêng biệt tại VIDO. Cả hai dự án đều nhằm mục đích phát triển các giải pháp sức khỏe hiệu quả, an toàn, không xâm lấn, có thể được đưa vào thức ăn cho lợn một cách thuận tiện.

“Chúng tôi rất hào hứng khi được làm việc với Renaissance cũng như các chuyên gia và công nghệ men men giàu kinh nghiệm của họ để giải quyết những mối lo ngại quan trọng về sức khỏe vật nuôi này. Công nghệ nền tảng men này hứa hẹn đáng kể trong việc cải thiện sức khỏe động vật và chúng tôi mong muốn được bắt đầu thực hiện những dự án này”, bà nói.

Thông báo giải thích rằng RBSC và VIDO sẽ đi tiên phong trong việc cung cấp vắc xin dựa trên nấm men bằng đường uống cho vi rút tiêu chảy ở lợn (PEDV) và vi rút gây hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRSV) trong dự án đầu tiên.

Dự án thứ hai sẽ nghiên cứu sức khỏe đường ruột, khả năng miễn dịch và sự tăng trưởng tổng thể ở heo con.

"Nỗ lực giảm bớt việc lạm dụng kháng sinh truyền thống, RBSC và VIDO sẽ nghiên cứu một loại men được cung cấp bằng đường uống có tác dụng tiết ra peptide, kẽm và axit amin thiết yếu vào hệ tiêu hóa của lợn. Cách tiếp cận cải tiến này nhằm mục đích giảm thiểu căng thẳng, bảo vệ chống nhiễm trùng, bảo vệ sức khỏe đường ruột và thúc đẩy tăng trưởng cơ nạc", công ty cho biết.

RBSC cho biết phương pháp tiếp cận dựa trên men nhằm mục đích nâng cao sức khỏe và năng suất của vật nuôi trong nông nghiệp, góp phần tạo ra giải pháp thực phẩm bền vững và hiệu quả hơn cho dân số toàn cầu đang ngày càng tăng của chúng ta.

"Nấm men có lợi ích là sản xuất và vận chuyển các phân tử sinh học với chi phí hiệu quả, hoạt động như một 'chiếc vali' để vận chuyển các phân tử có hoạt tính sinh học qua môi trường đường ruột khắc nghiệt. Nấm men còn có thể bảo vệ các phân tử có hoạt tính sinh học trong môi trường khắc nghiệt của quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi và có lợi thế là trở thành thành phần phổ biến trong thức ăn chăn nuôi, giúp công nghệ này dễ dàng áp dụng trong các ứng dụng thực tế”, công ty giải thích.

Đọc thêm:

An toàn sinh học lợn hiệu quả giúp kiếm thêm tiền

Chơi phòng thủ để sống sót trong thị trường thịt lợn

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE, February 9, 2024. New Gut Technology Targets Pig and Piglet Health https://www.porkbusiness.com/news/industry/new-gut-technology-targets-pig-and-piglet-health


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi