Đừng gọi nó là thịt nếu nó được làm bằng thực vật, Pháp quyết định

06/07/2022

REUTERS ngày 1 tháng 7 năm 2022

Pháp sẽ cấm từ tháng 10 việc sử dụng các tên thịt như "bít tết" và "xúc xích" cho thực phẩm protein có nguồn gốc thực vật, theo một sắc lệnh được công bố hôm thứ Năm, nhằm tránh nhầm lẫn về các lựa chọn thay thế thịt hợp thời trang.

Pháp là quốc gia đầu tiên trong Liên minh châu Âu áp đặt một hạn chế như vậy. Vào năm 2020, các nhà lập pháp EU đã bác bỏ một đề xuất tương tự, do nông dân ủng hộ.

Thị trường thực phẩm chế biến từ thịt thực vật đã tăng mạnh, thu hút đầu tư lớn từ các tập đoàn nông sản toàn cầu với hy vọng tận dụng xu hướng ăn uống lành mạnh, bao gồm cả ít thịt đỏ.

Nghị định chính thức viết: "Sẽ không thể sử dụng thuật ngữ dành riêng cho ngành theo truyền thống liên quan đến thịt và cá để chỉ các sản phẩm không thuộc thế giới động vật và về bản chất, không thể so sánh được".

Quy định này chỉ áp dụng cho các sản phẩm được sản xuất tại Pháp và FNSEA cho biết họ đã không đi đủ xa vì vẫn để ngỏ cánh cửa nhập khẩu.

Hiệp hội ngành công nghiệp thịt của Pháp Interbev hoan nghênh việc thực thi luật ban đầu được thông qua vào năm 2020, ngay sau khi kết thúc việc ngăn chặn đại dịch.

"Điều khoản này là một bước đầu tiên trên lãnh thổ Pháp, một quốc gia tiên phong trong việc bảo vệ tên của nước này, nên được mở rộng ở cấp độ châu Âu," nó cho biết trong một tuyên bố.

Các thuật ngữ như "sữa", "bơ" và "pho mát" đã bị cấm ở cấp châu Âu đối với các sản phẩm không có nguồn gốc động vật.

Từ "burger" được sử dụng bởi nhiều thương hiệu bao gồm các công ty Hoa Kỳ Beyond Meat BYND.O, Impossible Foods và Restaurant Brands International Inc's QSR.TO Burger King, vẫn sẽ được phép sử dụng vì nó không đề cập cụ thể đến thịt, người phát ngôn của Interbev nói.

Theo ResearchAndMarkets, các nhà đầu tư thiên thần, nhà đầu tư mạo hiểm, cũng như đầu tư gia tăng từ các gã khổng lồ nông sản như Cargill CARG.UL, Danone DANO.PA và Nestle NESN.S, đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lên 19% mỗi năm trong 5 năm tới.

Các nhà lập pháp EU bỏ phiếu cho 'bánh mì kẹp thịt chay', có quan điểm cứng rắn trên nhãn sữa.

(Báo cáo bởi Sybille de La Hamaide; Biên tập bởi Hugh Lawson và Lisa Shumaker)

Nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

Where Do Alternative Proteins Fit in the U.S. Market?

 Protein thay thế phù hợp với thị trường Hoa Kỳ ở đâu?

Võ Văn Sự dịch từ: REUTERS July 1, 2022Don't Call it Meat if it's Made with Plants, France Decides. https://www.porkbusiness.com/news/ag-policy/dont-call-it-meat-if-its-made-plants-france-decides


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi