Hai liều tốt hơn một liều: Nghiên cứu cho thấy giá trị nằm ở chất sắt

22/05/2023

Từ lâu, người ta đã biết rằng có một sự thiếu hụt sắt tiềm ẩn xảy ra khi lợn hết sắt dự trữ sau khi tiêm vào lần chế biến đầu tiên, nhưng trước khi cai sữa. James Pierce, chuyên gia dinh dưỡng và chủ sở hữu của  tổ chức Tư vấn JL Pierce ở Nicholasville, Ky. (Pharmacosmos)

JENNIFER SHIKE ngày 16 tháng 5 năm 2023

Không có gì bí mật khi lợn cần bổ sung sắt khi mới sinh. Đó là câu hỏi mà các chuyên gia dinh dưỡng đã hỏi và trả lời từ nhiều năm trước. Vậy tại sao mọi người lại nói về sắt? Nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội bác sĩ thú y lợn Hoa Kỳ (AASV) cho thấy việc tiêm sắt lần thứ hai có tiềm năng mang lại giá trị gia tăng lớn trong hoạt động chăn nuôi lợn.

Merlin Lindemann, giáo sư về dinh dưỡng và quản lý lợn tại Đại học Kentucky ở Lexington, cho biết: “Hiện đã có thông tin mới về lượng sắt mà lợn nên nhận được . “Lợn ngày nay là một loài động vật khác, có tiềm năng di truyền lớn hơn. Có những quá trình suy nghĩ mới và vẫn còn một số câu hỏi mới về dinh dưỡng.”

BAO NHIÊU SẮT LÀ ĐỦ CHO MỘT CON HEO?

Heo con tăng kích thước gấp năm lần từ khi sinh ra đến khi cai sữa. Khi chúng lớn lên, huyết sắc tố giảm xuống do lợn nhận được ít hoặc không có chất sắt trong sữa lợn nái. Nghiên cứu cho thấy rõ lợi ích của lợn lớn nhanh hơn và nó cũng cho thấy rằng lợn lớn hơn có lượng huyết sắc tố thấp hơn nhiều so với lợn còi vì chúng đang sử dụng lượng huyết sắc tố đó để giúp chúng phát triển và nó bị pha loãng trong cơ thể lớn hơn của chúng.

Từ lâu, người ta đã biết rằng có một sự thiếu hụt sắt tiềm ẩn xảy ra khi lợn hết sắt dự trữ sau khi tiêm vào lần chế biến đầu tiên, nhưng trước khi cai sữa. James Pierce, chuyên gia dinh dưỡng và chủ sở hữu của JL Pierce Consulting ở Nicholasville, Ky, giải thích rằng điều này khiến nhiều heo nhập trại bị thiếu sắt hoặc thậm chí thiếu máu.

Pierce nói: “Bổ sung thêm một lượng sắt sẽ mang lại cho các nhà chăn nuôi năng suất cao hơn, ít bệnh tật và ít tỷ lệ tử vong hơn trong chuồng trại. Nhưng cho đến nay, có rất ít nghiên cứu giúp chúng ta hiểu có bao nhiêu quá trình sinh học khác nhau ở lợn bị ảnh hưởng.

THẤY LÀ TIN VÀO  chuồng

Lindemann và nhóm của ông bắt tay vào nghiên cứu tác động của lần tiêm sắt thứ hai. Tổng cộng có 144 con lợn lai (72 lợn đực và 72 lợn hậu bị) với trọng lượng sơ sinh trung bình là 2,86 lb.(1.30 kg?) được chỉ định vào nhóm điều trị đối chứng hoặc tiêm bổ sung. Tất cả lợn được tiêm bắp 200 mg sắt ban đầu trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi sinh. Lợn trong phương pháp điều trị tiêm bổ sung đã nhận được thêm 200 mg sắt từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 8.

Sau khi cai sữa, lợn ở cả hai nhóm được cho ăn một chế độ ăn chung trong suốt thời gian thí nghiệm được xây dựng để cung cấp thêm 100 mg/kg sắt dưới dạng sắt sunfat. Lợn được chuyển từ vườn ươm sang chuồng xuất chuồng khoảng 5 tuần sau khi cai sữa.

Lindemann nói: “Không giống như một số thứ, nơi chúng ta thấy lợi thế trong một giai đoạn nhất định của cuộc đời rồi sau đó mọi thứ sẽ trở lại bình thường, lợi thế sắt tiếp tục mang lại nhiều giá trị hơn trong suốt cuộc đời của con lợn,” Lindemann nói. “Lần tiêm sắt thứ hai dẫn đến việc lợn xuất chuồng trong tình trạng tốt hơn và tiếp tục hoạt động tốt hơn trong vườn ươm với trọng lượng xuất chuồng cao hơn. Sự khác biệt đó phát triển đến tận thị trường.”

Một con lợn mạnh mẽ hơn có sức sống tốt hơn. Anh ấy chỉ ra rằng nó sẽ đi đến máng ăn thường xuyên hơn và chống lại bệnh tật tốt hơn. Những người đã áp dụng phương pháp điều trị bằng sắt hai liều nói rằng họ có thể nhìn thấy sự thay đổi trong chuồng trại.

Lindemann nói thêm: “Và nếu bạn nhìn thấy nó trong nhà kho, thì cả nhóm sẽ lên tàu tốt hơn rất nhiều.

SỰ CẢI THIỆN VỀ HIỆU QUẢ THỨC ĂN CÓ THỰC SỰ KHÔNG?

Ngoài nghiên cứu trong chuồng trại, nhóm của Pierce đã tiến hành một nghiên cứu khác biệt về biểu hiện gen nhằm xem xét sự khác biệt trong biểu hiện gen do một lần tiêm so với hai lần tiêm. Trong nghiên cứu này, 29.000 gen đã được chú thích. Anh ấy đã trình bày một tấm áp phích về kết quả nghiên cứu của mình tại cuộc họp thường niên của AASV.

“Chúng tôi đã tiến hành giải trình tự hoàn chỉnh của RNA được thể hiện nhờ một hoặc hai lần tiêm sắt. Điều đó cho chúng ta một bức tranh về lý do tại sao những điều đang xảy ra - mà bác sĩ thú y và nhà sản xuất quan sát hàng ngày - mà không thực hiện bất kỳ công việc lâm sàng nào,” Pierce nói.

Kết quả cho thấy một gen cụ thể đã được điều chỉnh tăng gấp 40 lần và gen đó chịu trách nhiệm sản xuất một loại hormone kiểm soát sự hấp thụ sắt và điều hòa sắt trong gan.

Pierce cho biết: “Bởi vì nghiên cứu này cũng xem xét biểu hiện gen ở lợn từ lứa đẻ, nên chúng tôi có thể nói rằng sự cải thiện về hiệu quả sử dụng thức ăn có thể đo lường được và được xác nhận bằng những thay đổi trong biểu hiện của gen liên quan đến chuyển hóa năng lượng. “Đó có lẽ là thức ăn ít hơn từ 6 đến 8 pound (~3-4 kg) cho con lợn chợ đó. Đó là một lợi thế lớn.”

Lindemann thừa nhận rằng các nghiên cứu ở trường đại học thường không thúc đẩy lợn nhiều như sản xuất thương mại vì các chuồng không đông đúc và có khả năng ít căng thẳng về bệnh tật hơn. Tuy nhiên, câu hỏi vẫn là: Kết quả có được chuyển sang một hệ thống sản xuất bình thường không?

“Các nghiên cứu về biểu hiện gen giúp chúng tôi thấy được những thay đổi trong gen liên quan đến huyết học và những thay đổi liên quan đến hiệu quả sử dụng thức ăn. Chúng tôi cũng có sự thay đổi gen liên quan đến sức khỏe đường ruột. Và khi chúng tôi tiếp tục khai thác dữ liệu đó, chúng tôi có thể tìm thấy những thứ khác và nói rằng, có rất nhiều điều mà chúng tôi chưa bao giờ nhận ra từ quan điểm sức khỏe có thể liên quan đến tình trạng khoáng chất và cụ thể là tình trạng sắt của những con lợn này,” Lindemann nói.

TÁC ĐỘNG CỦA SẮT ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ ruột

Pierce giải thích rằng sức khỏe đường ruột của lợn bị thiếu máu đã được biết đến rộng rãi. Nhưng nghiên cứu của ông cho thấy điều này không nhất thiết là do nhiễm trùng vì đàn trong nghiên cứu âm tính với mọi thứ, không tiêm phòng bất cứ thứ gì và không sử dụng kháng sinh. Đàn gần như cấp y tế này đã cho anh ta một bức tranh rất rõ ràng về những gì đang xảy ra về mặt sinh học giữa hai nhóm điều trị.

Một khám phá thú vị từ nghiên cứu biểu hiện gen là tác dụng của sắt đối với một nhóm protein gọi là claudin. Claudin-1 được điều chỉnh tăng đáng kể với hai liều sắt so với một liều, Pierce lưu ý.

“Claudin-1 chịu trách nhiệm chính cho cái được gọi là mối liên kết chặt chẽ giữa các tế bào biểu mô của ruột, da và các tế bào ở mọi nơi phải dính vào nhau,” Pierce nói. “Tôi phát hiện ra rằng Claudin-2, một loại protein claudin được biểu hiện khi chúng ta bị bệnh hoặc rò rỉ ruột, đã bị điều chỉnh giảm đáng kể. Đó là một khám phá thú vị.”

Khi xem xét các mẫu gan và tá tràng, Pierce đã thấy một quá trình giảm hoàn toàn quá trình sinh hóa trong quá trình sản xuất glucose từ các axit amin trong sữa lợn nái. Bởi vì họ đang sử dụng các axit amin trong sữa hiệu quả hơn để tăng trưởng hơn là chuyển hóa chúng thành glucose để tạo năng lượng, như họ thường làm khi bị căng thẳng hoặc ốm yếu.

Ông nói thêm: “Điều đó cũng làm giảm lượng urê phải được sản xuất trong gan để loại bỏ nitơ từ các axit amin đã được sử dụng làm năng lượng. “Hai phát hiện này kết hợp với nhau và cho chúng ta thấy rõ ràng lý do tại sao heo có hiệu quả sử dụng thức ăn kém hơn khi sử dụng một liều sắt.”

NÓ mang lại LỢI NHUẬN

Nếu bạn có thể đặt một phần tư vào máy đánh bạc và nhận lại tờ 5 đô la, bạn có làm không? “Lần nào cũng vậy,” Pierce cười.

Dữ liệu cho thấy liều sắt thứ hai sẽ tiêu tốn của nhà sản xuất khoảng 0,25 đô la cho mỗi con lợn cho sản phẩm và nhân công cho lần tiêm bổ sung.

“Với hiệu quả tăng lên và chi phí 340 đô la/tấn thức ăn, điều đó đã tiết kiệm được khoảng 5 đô la cho mỗi con lợn,” Pierce nói. “Đó là một lợi tức đầu tư tuyệt vời.”

Lindemann khuyến khích các nhà chăn nuôi cân nhắc chuyển sang hai liều để cân nhắc khi bạn đón lợn trở lại. Mặc dù có thể có thời điểm lý tưởng cho liều thứ hai, nhưng ông nói rằng có một số sự linh hoạt trong khuyến nghị đó.

Phương pháp điều trị bằng sắt thứ hai không chỉ áp dụng cho bất kỳ con lợn nào bị thiếu hoặc không nhận đủ liều lượng trong lần đầu tiên, mà còn tăng cường thêm cho những con lợn đã nhận được liều sắt đầu tiên.

Đối với Pierce, việc rút ra rất đơn giản.

Pierce nói: “Bất kể chất lượng sức khỏe, quản lý, cơ sở vật chất hay di truyền của bạn như thế nào, nếu lợn không có đủ chất sắt, chúng sẽ không thể phát huy hết khả năng của mình. "Nó thực sự chắt lọc được điều đó."

Thêm từ PORK của Farm Journal:

Số ca nhiễm PCV2 tăng đột biến có đáng lo ngại không?

Is the Spike in PCV2 Cases in Sows a Concern?

Vắc xin gia súc và mRNA: Những điều bạn cần biết

Livestock and mRNA Vaccines: What You Need To Know

Khi Streptococcus Suis liên quan đến bệnh tật tấn công đàn gia súc của bạn

When Disease-Associated Streptococcus Suis Strikes Your Herd

Các nhà sản xuất cởi mở về an toàn sinh học trong chuồng trại sau cai sữa

Producers Open Up About Biosecurity in Wean-to-Market Barns

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE. May 16, 2023. Two Doses are Better Than One: Research Shows Value Lies in Iron. https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/two-doses-are-better-one-research-shows-value-lies-iron


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi