Indonesia tìm cách lấp đầy sự thiếu hụt thịt gà ở Singapore

06/07/2022

Global Ag Media

20 tháng 6 năm 2022

Reuters dẫn lời các quan chức đưa tin, các nhà chức trách Indonesia hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Singapore để bắt đầu xuất khẩu gà trong vòng vài tuần khi chính quyền thành phố này đang tranh giành để tìm nguồn cung thay thế sau khi một nước láng giềng khác là Malaysia hạn chế bán.

Trong một dấu hiệu nữa về tình trạng thiếu lương thực toàn cầu ngày càng gia tăng và các vấn đề về chuỗi cung ứng, Malaysia đã tạm dừng xuất khẩu thịt gà trong tháng này cho đến khi sản xuất trong nước và chi phí tăng cao ổn định.

Động thái này đã có một tác động mạnh mẽ ở Singapore khi các nhà hàng và quầy hàng đường phố tăng giá món ăn quốc gia trên thực tế, cơm gà.

Susiwijono Moegiarso, một quan chức cấp cao tại Bộ Điều phối Kinh tế Indonesia, cho biết các nhà chức trách đã tiến hành "các cuộc thảo luận kỹ thuật" với Singapore và hy vọng xuất khẩu có thể bắt đầu trong tháng này.

Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) trong một tuyên bố cho biết họ đang "hợp tác chặt chẽ" với các cơ quan chức năng của Indonesia về việc công nhận quốc gia này là nguồn nhập khẩu thịt gà tiềm năng.

Indonesia, quốc gia lớn nhất và đông dân nhất Đông Nam Á với hơn 270 triệu người, hiện đang dư thừa sản lượng thịt gà.

Indonesia sản xuất 55 triệu đến 60 triệu con gia cầm mỗi tuần, với mức thặng dư khoảng 15% đến 20% sau khi tiêu thụ nội địa, Achmad Dawami, Chủ tịch Hiệp hội các nhà chăn nuôi gia cầm Indonesia, nói với Reuters.

Dawami cho biết xuất khẩu sang Singapore, nơi có nhu cầu ước tính từ 3,6 triệu đến 4 triệu con gia cầm mỗi tháng, có thể giúp thu hẹp khoảng cách.

Ông Dawami cho biết Singapore muốn nhập khẩu gà sống để duy trì hoạt động của các lò giết mổ trong nước, đồng thời lưu ý rằng các nhà sản xuất Indonesia thích xuất khẩu thịt gà đã giết mổ vì họ thiếu kinh nghiệm vận chuyển gia cầm sống.

"Hy vọng rằng trong vòng hai tuần tới sẽ có hiện thực hóa, nếu chúng ta phải đợi hàng tháng trời, chúng ta sẽ bỏ lỡ đà phát triển", Dawami nói.

Malaysia đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu đối với một số loại gà cao cấp vào tuần trước.

Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu gà thịt thương mại - chiếm phần lớn nhập khẩu thịt gà của Singapore từ Malaysia - và các loại sản phẩm gà khác sẽ vẫn được duy trì.

Giá thịt gà, một trong những nguồn cung cấp protein rẻ nhất của Malaysia, đã tăng vọt trong những tháng gần đây do tình trạng thiếu thức ăn toàn cầu trở nên trầm trọng hơn do chiến tranh Nga-Ukraine làm gián đoạn sản xuất.

Võ  Văn Sự dịch từ: Global Ag Media. 20 June 2022. Indonesia looks to fill chicken shortage in Singapore. https://www.thepoultrysite.com/news/2022/06/indonesia-looks-to-fill-chicken-shortage-in-singapore


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi