Khẳng định sự an toàn của trứng không gây dị ứng được chỉnh sửa gen

29/09/2023

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra trứng gà biến đổi gen không gây dị ứng

Ngày 6 tháng 9 năm 2023

 Đại học Hiroshima , Châu Á

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại trứng gà có thể an toàn cho những người bị dị ứng với lòng trắng trứng. Dị ứng trứng gà là một trong những bệnh dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em. Mặc dù hầu hết trẻ em sẽ hết dị ứng này ở tuổi 16, một số vẫn bị dị ứng trứng khi trưởng thành. Dị ứng lòng trắng trứng có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, bao gồm nôn mửa, co thắt dạ dày, khó thở, nổi mề đay và sưng tấy và một số người bị dị ứng lòng trắng trứng không thể tiêm một số vắc xin cúm.

Sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một loại trứng không chứa loại protein gây dị ứng lòng trắng trứng. Protein này, được gọi là ovomucoid, chiếm khoảng 11% tổng lượng protein trong lòng trắng trứng.

Nghiên cứu chi tiết về hồ sơ an toàn thực phẩm của loại trứng biến đổi này, được gọi là OVM-knockout, đã được trình bày chi tiết trong một bài báo đăng trên tạp chí Chất độc Thực phẩm và Hóa chất vào tháng 4 năm 2023.

“Để sử dụng trứng gà loại OVM làm thực phẩm, điều quan trọng là phải đánh giá tính an toàn của nó với tư cách là thực phẩm. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã kiểm tra sự hiện diện hay vắng mặt của biểu hiện protein đột biến, việc chèn trình tự vectơ và các tác động ngoài mục tiêu ở những con gà bị loại bỏ bằng OVM bằng các nuclease tác động giống chất kích hoạt phiên mã bạch kim (TALENs),” Ryo Ezaki , trợ lý giáo sư cho biết. tại Trường Cao học Khoa học Tích hợp về Cuộc sống tại Đại học Hiroshima ở Hiroshima, Nhật Bản.

TALEN là các enzyme hạn chế nhận biết các chuỗi DNA cụ thể và phá vỡ hoặc cắt chúng.

Để phát triển trứng loại bỏ OVM, các nhà nghiên cứu cần phát hiện và loại bỏ protein ovomucoid trong lòng trắng trứng. TALEN được thiết kế để nhắm vào một đoạn RNA gọi là exon 1, mã hóa cho các protein cụ thể. Trứng được tạo ra từ kỹ thuật này sau đó được kiểm tra để đảm bảo không có protein ovomucoid, protein ovomucoid đột biến hoặc các tác động ngoài mục tiêu khác.

Những quả trứng có đột biến dịch khung mong muốn, là đột biến được tạo ra bằng cách chèn hoặc xóa các bazơ nucleotide trong gen và không có quả trứng nào biểu hiện protein ovomucoid trưởng thành. Các kháng thể chống ovomucoid và chống đột biến đã được sử dụng để phát hiện bất kỳ dấu vết nào của protein, nhưng không có bằng chứng nào về ovomucoid trong trứng. Điều này có nghĩa là các ovomucoid đột biến không thể tạo ra chất gây dị ứng mới. Đây là một bước quan trọng trong việc xác định mức độ an toàn của trứng.

Các công cụ chỉnh sửa gen khác, chẳng hạn như CRISPR, có xu hướng gây đột biến ngoài mục tiêu. Điều này có nghĩa là những đột biến mới được thúc đẩy bởi quá trình chỉnh sửa gen. Tuy nhiên, toàn bộ trình tự bộ gen của lòng trắng trứng bị biến đổi cho thấy các đột biến, có thể là tác động ngoài mục tiêu, không tập trung vào các vùng mã hóa protein.

“Trứng do gà mái loại OVM đồng hợp tử đẻ ra không có dấu hiệu bất thường rõ ràng. Ezaki cho biết albumen này không chứa OVM trưởng thành cũng như biến thể OVM bị cắt cụt. “Các tác động ngoài mục tiêu tiềm tàng do TALEN gây ra ở gà bị loại khỏi OVM đã được định vị ở các vùng xen kẽ và vùng intron. Các vectơ plasmid được sử dụng để chỉnh sửa bộ gen chỉ xuất hiện tạm thời và không tích hợp vào bộ gen của gà đã được chỉnh sửa. Những kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc đánh giá độ an toàn và tiết lộ rằng những quả trứng do con gà loại OVM này đẻ ra có thể giải quyết được vấn đề dị ứng trong thực phẩm và vắc xin.”

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục xác minh tính an toàn của trứng loại OVM. Bởi vì một số người rất dị ứng với loại protein đặc biệt này nên ngay cả một lượng nhỏ ovomucoid cũng có thể gây ra phản ứng. Các nhà nghiên cứu sẽ cần thực hiện các nghiên cứu lâm sàng và miễn dịch bổ sung để xác định độ an toàn của trứng loại OVM. Tại thời điểm này, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng trứng loại bỏ OVM ít gây dị ứng hơn trứng tiêu chuẩn và có thể được sử dụng an toàn trong các thực phẩm chế biến bằng nhiệt mà bệnh nhân dị ứng với trứng có thể ăn.

Ezaki cho biết: “Giai đoạn nghiên cứu tiếp theo sẽ là đánh giá các đặc tính vật lý và khả năng xử lý phù hợp của trứng loại OVM và xác nhận hiệu quả của chúng thông qua các thử nghiệm lâm sàng”. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành nghiên cứu sâu hơn về ứng dụng thực tế của trứng giảm dị ứng.”

Võ Văn Sự dịch từ:  Hiroshima University,  Asia. 6 September 2023. Confirming the safety of genetically edited allergen-free eggs. https://www.thepoultrysite.com/articles/confirming-the-safety-of-genically-edited-allergen-free-eggs


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi