Làn sóng cúm gia cầm mới ở Pháp làm dấy lên lo ngại

19/09/2022

Ngành chăn nuôi gia cầm lo lắng vi rút ở đây sẽ tồn tại

8 tháng 9 năm 2022

Global Ag Media- Châu Âu

Các đỉnh vách đá lộng gió của hòn đảo Rouzic đáng lẽ phải chứa đầy chim ó biển (gannet), nhưng một đợt cúm gia cầm trái mùa trên bờ biển Đại Tây Dương của Pháp vào mùa hè này đã tàn phá số lượng của chúng, khiến các nhà bảo tồn và nông dân chăn nuôi gia cầm báo động, theo Reuters.

 

Hàng nghìn con chim biển đã bỏ mạng dọc theo bờ biển phía Tây của Pháp trong những tuần qua vì nhiễm virus, thường tấn công vào các tháng mùa thu và mùa đông, làm dấy lên lo ngại rằng nó có thể trở thành nguy cơ quanh năm và là loài đặc hữu của động vật hoang dã Pháp.

Điều đó gây nguy hiểm cho ngành chăn nuôi gia cầm của Pháp, nền công nghiệp lớn thứ hai của Liên minh châu Âu, buộc phải tiêu hủy hơn 19 triệu con gia cầm trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 5 vì dịch cúm gia cầm, như tên gọi chính thức là cúm gia cầm.

Pascal Provost, giám đốc khu bảo tồn chim quần đảo Sept-Iles, bao gồm cả đảo Rouzic, cho biết: “Cúm gia cầm tấn công các loài chim biển vào mùa xuân và mùa hè, điều này hoàn toàn mới.

Sau một thời gian tạm lắng khi dịch bệnh bùng phát ở trang trại vào tháng 5, chính phủ Pháp đã nới lỏng các biện pháp hạn chế chăn nuôi gia cầm vào tháng 6.

Tuy nhiên, ngay sau khi vi rút tấn công các đàn dọc theo bờ biển Brittany, từ từ lan xuống phía nam.

Rouzic là nơi sinh sống của một trong những thuộc địa gannet phương bắc hiếm hoi trên thế giới. Các nhà cung cấp cho biết dịch cúm gia cầm đã hoành hành đàn gia súc từ đầu tháng 7, giết chết những con trưởng thành và khiến gà con của chúng chết đói.

 

Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, kể từ cuối tháng 7, 7 đợt bùng phát cúm gia cầm mới đã được xác nhận tại các trang trại của Pháp.

Bộ cho biết trên trang web của mình, cảnh báo về nguy cơ ô nhiễm đối với các trang trại gia cầm: “Tình huống này là đặc biệt - chưa từng gặp ở Pháp trước đây - do quy mô của nó và khoảng thời gian các ca bệnh được phát hiện.

Tập đoàn công nghiệp Anvol cho biết, những người chăn nuôi gia cầm Pháp vẫn đang phục hồi sau các đợt bùng phát trước đó và tiêu hủy hàng loạt, và trước khi đợt bùng phát mới nhất đã phải đối mặt với sản lượng giảm gần 10% trong năm nay.

"Trước đây, dịch cúm gia cầm bùng phát do các loài chim di cư gây ra, nhưng hiện nay chúng tôi thấy rằng ngày càng có nhiều trường hợp mắc bệnh ở động vật hoang dã Pháp. Đây là điều mới mẻ và nó khiến nông dân cũng như toàn ngành gia cầm lo lắng", Chủ tịch Anvol, Jean-Michel Schaeffer nói với Reuters.

Cúm gia cầm thường lây truyền qua phân của chim hoang dã di cư bị nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, quần áo và thiết bị bị ô nhiễm.

Võ Văn Sự  dịch từ: Global Ag Media,  Europe - 8 September 2022 - New avian influenza wave in France raises fears. https://www.thepoultrysite.com/news/2022/09/new-avian-influenza-wave-in-france-raises-fears


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi