Lợn có thể cứu mạng bạn

21/02/2024

JENNIFER SHIKE Ngày 31 tháng 1 năm 2024

Mỗi ngày có 17 người ở Mỹ chết trong khi chờ được ghép tạng mới. Hiện có hơn 100.000 người đang trong danh sách chờ ghép tạng trên toàn quốc.

Clinton Griffiths của AgDay TV cho biết: “Như chúng tôi đã thông báo với bạn, các nhà nghiên cứu hiện đang chuyển sang sử dụng lợn để giúp lấp đầy khoảng trống về nhu cầu nội tạng đang rất cần”.

Tiến sĩ Sanjay Gupta, phóng viên y tế trưởng của CNN, đã có được cơ hội tiếp cận hiếm có và đáng kinh ngạc với một trang trại nghiên cứu ở Trung Tây đang hy vọng lấp đầy khoảng trống, Griffiths đưa tin.

“Tôi phải nói với bạn rằng, tôi không biết điều gì sẽ xảy ra. Thật là sức mạnh khi được ở đây với những con lợn này,” anh nói với Mike Curtis, Giám đốc điều hành của eGenesis, trong cuộc phỏng vấn .

Công ty cho biết, EGenesis đã chọn lợn mini Yucatan cho nghiên cứu của mình vì khi trưởng thành hoàn toàn, các cơ quan của chúng có kích thước tương tự các cơ quan của con người. Công ty của họ là một trong những công ty công nghệ sinh học đang phát triển động vật để cấy ghép xeno.

CNN đưa tin, để tạo ra lợn, eGenesis bắt đầu bằng mẫu da được phân lập từ lợn và nuôi cấy để nhân rộng tế bào, sau đó sử dụng công nghệ CRISPR để thực hiện 69 chỉnh sửa chèn một số gen người và loại bỏ một số gen lợn.

Bài báo cho biết, để biến các tế bào đã chỉnh sửa thành một con lợn, cần phải nhân bản, lấy các tế bào đã chỉnh sửa và kết hợp chúng với một tế bào trứng hiến tặng đã được loại bỏ nhân để tạo ra phôi lợn. Phôi đó sau đó được chuyển cho một con lợn nái thay thế, và những heo con biến đổi gen sẽ được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ và được nhân viên của eGenesis nuôi dưỡng.

Các chuyên gia cho biết, mặc dù phương pháp cấy ghép xeno vẫn còn những bước quan trọng cần thực hiện trước khi nó được cung cấp cho công chúng, nhưng nó mang lại một số hy vọng.

Tiến sĩ Robert Montgomery, giám đốc Viện Cấy ghép NYU Langone và là một trong những nhà nghiên cứu đang khám phá phương pháp cấy ghép xenotransplant, cho biết trong một bài báo trên CNN : “Việc ai đó phải chết để ai đó được sống là một mô hình sai lầm” . “Tôi nghĩ động vật chính là câu trả lời.”

Đọc thêm:

Lợn có thể giúp người bị suy gan? Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều hứa hẹn

Nghiên cứu mới cho thấy triển vọng cấy ghép nội tạng lợn biến đổi gen

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE January 31, 2024. Pigs Could Save Your Life https://www.porkbusiness.com/news/industry/pigs-could-save-your-life


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi