Năm yếu tố quan trọng cho sự thành công của tiêm chủng in ovo

17/09/2021

Sức khỏe Gia cầm Hôm nay - Poultry Health Today

Ngày 7 tháng 9 năm 2021, lúc 1:00 chiều

Tiêm phòng in ovo đã được chứng minh là phổ biến trong các trại giống thương mại vì nó có thể cung cấp khả năng miễn dịch sớm chống lại các mầm bệnh phổ biến, cung cấp vắc xin phù hợp và quy trình ít tốn công hơn liên quan đến việc giảm bớt việc xử lý gà con.

Mặc dù mỗi lợi ích này đều có thể đạt được, nhưng các chương trình in ovo đòi hỏi một số sự cẩn thận để tối ưu hóa quy trình. Với suy nghĩ đó, Chris Williams, Tiến sĩ, giám đốc dịch vụ kỹ thuật của Zoetis, đã vạch ra 5 điểm quan trọng để tận dụng tốt nhất các chương trình tiêm chủng in ovo:

1. Vị trí trứng

Mặc dù trứng được ấp với đầu nhỏ hướng xuống là tiêu chuẩn, nhưng trứng có thể lệch khỏi tâm trong khay ấp, Williams nói. Đến lượt nó, phôi định hướng theo trọng lực với đầu hướng ra xa hướng nghiêng đó.

Ông giải thích, điều này làm cho góc và hướng của quả trứng trở thành một yếu tố quan trọng. “Khi chúng tôi tiêm qua trứng, tất cả chúng có thể không thẳng hàng một cách hoàn hảo, vì vậy người tiêm phải cân nhắc điều đó.”

Sau khi xác định vị trí bề mặt của quả trứng, điều quan trọng là điều chỉnh quỹ đạo để đánh nó theo một góc vuông góc, thay vì thẳng lên và xuống, Williams nói. Sau đó cũng cần điều chỉnh theo chiều ngang, vì các quả trứng không có cùng chiều cao.

2. Độ xuyên vỏ

Williams giải thích: “Vỏ là một rào cản đáng gờm, vì nó được tạo ra để bảo vệ phôi trong khi nó đang phát triển. Tuy nhiên, trong việc cung cấp sự bảo vệ đó, nó tạo ra một thách thức đáng kể cho việc cung cấp vắc xin in ovo.

Hệ thống tiêm trứng tối ưu sẽ có một hệ thống 'kim bên trong một cây kim' cho phép một kim chỉ xuyên qua vỏ và một kim khác cung cấp vắc-xin đến phôi hoặc amnion. Ông nói, điều này có vai trò vệ sinh nhưng cũng giúp giảm nứt.

3. Vệ sinh theo thiết kế

Việc vệ sinh cần được xem xét ở cấp độ hệ thống và trong môi trường nơi tiêm chủng được thực hiện, nhưng vệ sinh hiệu quả giữa các lần tiêm - nơi clo được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn ngay lập tức - là yếu tố then chốt, Williams nói.

Ông giải thích: “Vệ sinh bằng kim tiêm hiệu quả là nền tảng của công nghệ vì nó được áp dụng cho mục đích thương mại.

Hệ thống kim kép có nghĩa là vệ sinh đạt được trong một bước riêng biệt từ khi tiêm.

Ông nói thêm: “Việc rút kim tiêm bắt đầu chu trình vệ sinh, với việc tắm clo ở cả bên ngoài kim và các lỗ nhỏ trên kim tiêm.

4. Vị trí tiêm

Mặc dù có năm ngăn bên trong trứng vào thời điểm tiêm chủng, nhưng chỉ có hai ngăn - phôi và tổ chức - là các vị trí hiệu quả để phân phối vắc xin, Williams nói.

Các vị trí khác - allantois, noãn hoàng và tế bào khí - không cho phép phôi tiếp xúc với kháng nguyên một cách chính xác, ông lưu ý, trích dẫn bằng chứng rằng vắc xin phòng bệnh Marek chỉ được cung cấp cho cơ thể phôi hoặc nước ối tạo ra khả năng miễn dịch bảo vệ tuyệt vời.

Williams cho biết, khi phát triển thiết bị tiêm chủng in ovo, các nhà nghiên cứu không chỉ xem xét nhu cầu cung cấp vắc xin ở đúng vị trí mà còn cả thời điểm thích hợp. Ông cho biết, thời điểm tiêm chủng khoảng từ 17 ngày đến 12 giờ và thời gian ủ bệnh là 19 ngày và 4 giờ.

“Chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến sự phát triển sinh lý của phôi thai. Nó phải ở vị trí để nở với đầu dưới cánh phải, và chúng ta sẽ bắt đầu thấy cái ách được hút vào bụng, ”ông giải thích.

Việc bắt đầu nở, hoặc đóng ống, là một mối quan tâm khác. Tại thời điểm tiêm phòng, nên có tối đa 1% đến 2% trứng chọc hút, với mục tiêu là 0%, ông nói thêm.

5. Thông số kỹ thuật của vắc xin

Để đảm bảo quy trình tiêm chủng đúng cách, điều quan trọng là phải xem xét bản chất chính xác của loại vắc xin đang được sử dụng, Williams nói.

Ông giải thích: “Vắc xin Marek là một loại vi rút herpes có trong tế bào nguyên bào sợi, và huyền phù tế bào này chính là vắc xin”. “Vì vậy, hệ thống bơm xử lý vắc xin đó phải nhẹ nhàng. Chúng tôi phải có khả năng bơm từ túi qua hệ thống bơm và đi xuống qua kim vào phôi, và đây là một loại vắc xin rất, rất dễ vỡ ”.

Ông nói, một hệ thống bơm đồng bộ, được điều khiển bằng màng ngăn giúp đảm bảo cung cấp một lượng vắc-xin được chỉ định một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời duy trì tính toàn vẹn từ túi đến kim.

Các yếu tố bổ sung cần xem xét đối với tiêm chủng in ovo bao gồm hiểu loại vắc xin nào không tương thích, chẳng hạn như vi rút herpesvirus ở gà tây (HVT) và vectơ HVT, sự khởi phát và thời gian miễn dịch, bản chất của thử thách bệnh tật và kháng thể của mẹ.

Williams cho biết thêm: “Tất cả những yếu tố này kết hợp với nhau để giúp bạn có cái nhìn tối ưu về quy trình của mình khi bạn tiêm vắc-xin in ovo.

Võ Văn Sự dịch từ: Poultry Health Today. 7 September 2021, at 1:00pm. Five critical factors for in ovo vaccination success. https://www.thepoultrysite.com/news /2021/09/five-critical-factors-for-in-ovo-vaccination-success

 

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi