Năng lượng, giá thức ăn chăn nuôi tăng khiến sản xuất thịt gia cầm của EU gặp rủi ro

26/09/2022

AVEC đang kêu gọi giới hạn giá năng lượng

15 tháng 9 năm 2022

Global Ag Media

Các nhà khai thác trong chuỗi cung ứng thịt gia cầm đang phải vật lộn để duy trì mức sản xuất vì giá năng lượng và thức ăn chăn nuôi rất cao. Chủ tịch AVEC (Liên hiệp các nhà chế biến và thương mại gia cầm châu Âu - Association of Poultry Processors and Poultry Trade in the EU Countries. ) sắp mãn nhiệm Paul Lopez yêu cầu các nhà ra quyết định ưu tiên sản xuất thực phẩm và thịt gia cầm, để đảm bảo nguồn cung giá cả phải chăng và liên tục trong những tuần tới, theo thông cáo báo chí từ tổ chức.

Như đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng Covid-19, ngành thịt gia cầm cam kết làm việc với các Tổ chức Châu Âu để cung cấp liên tục các sản phẩm gia cầm chất lượng cao và giá cả phải chăng cho người dân EU. Nhưng nếu không có sự can thiệp của các nhà hoạch định chính sách, điều này đang và sẽ tiếp tục có nhiều thách thức.

Các nhà sản xuất thịt gia cầm bị ảnh hưởng trong toàn bộ chuỗi cung ứng, bởi sự gia tăng chưa từng có của chi phí năng lượng, (đặc biệt là khí đốt tự nhiên, nhiên liệu và điện), CO2, bao bì và lao động bên ngoài đe dọa tính liên tục của sản xuất. Cung cấp năng lượng và khí đốt đặc biệt là rất quan trọng đối với quá trình sinh sản sơ cấp của gia cầm để duy trì phúc lợi của gia cầm.

Cuộc chiến Nga - Ukraine cũng khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng đáng kể, chiếm 70% chi phí sản xuất gia cầm. Điều này đã dẫn đến tình trạng nông dân có thể thích ngừng sản xuất hoàn toàn trong những tuần tới hơn là chấp nhận rủi ro thiệt hại lớn về tài chính.

Tổ chức chăn nuôi gia cầm cho biết, có những khó khăn rất lớn để vượt qua các chi phí bổ sung thông qua chuỗi cung ứng, do đó, sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng là rất cần thiết.

Các nhà hoạch định chính sách nên tiếp tục ưu tiên ngành thịt gia cầm để tiếp cận cả năng lượng và thức ăn chăn nuôi, tương tự như cuộc khủng hoảng Covid nơi gia cầm được coi là ngành quan trọng. Tuy nhiên, việc tiếp cận đơn giản với năng lượng và nguyên liệu thức ăn là không đủ. Nếu giá cả phải chăng và ổn định không thể được đảm bảo thì sự tồn tại của ngành đang bị đe dọa.

AVEC cho rằng Ủy ban phải hỗ trợ các Quốc gia thành viên can thiệp để đưa giá năng lượng về mức hợp lý, tăng tính thanh khoản trên thị trường năng lượng, đa dạng hóa nguồn cung năng lượng và tìm kiếm các giải pháp như đặt trần giá năng lượng / thức ăn chăn nuôi.

"Sản xuất bền vững là ưu tiên của chúng tôi và chúng tôi coi lĩnh vực của mình là một phần của giải pháp khi đề cập đến biến đổi khí hậu", thông cáo báo chí cho biết. "Do đó, chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng hỗ trợ mạnh mẽ ngành của chúng tôi phát triển và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng bền vững, hạn chế sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nhiên liệu hóa thạch và thức ăn chăn nuôi nước ngoài, đồng thời tăng cường khả năng phục hồi của ngành."

Võ Văn Sự dịch từ: Global Ag Media, 15 September 2022. Energy, feed price surge puts EU poultry meat production at risk. https://www.thepoultrysite.com/news/2022/09/energy-feed-price-surge-puts-eu-poultry-meat-production-at-risk


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi