Nghiên cứu cho thấy vắc xin cúm gia cầm mới của Pirbright tạo ra phản ứng nhanh hơn, mạnh hơn

02/08/2022

Các nhà khoa học Pirbright gần đây đã phát triển recently developed một loại vắc-xin cúm gia cầm tiềm năng giúp bảo vệ cúm gia cầm -AI tốt hơn

The Pirbright Institute (Viện Pirbright)

28 tháng sáu năm 2022

Loại vắc xin này dễ sản xuất hơn và ít tốn kém hơn so với vắc xin cúm truyền thống.

Các nhà nghiên cứu tại Viện hiện đã phát hiện ra nhiều lợi ích hơn nữa từ loại vắc-xin này có khả năng bảo vệ gia cầm khỏi chủng cúm gia cầm H9N2 ngay khi chúng nở.

Vắc xin mới có thể tạo ra phản ứng miễn dịch nhanh hơn và mạnh hơn ở gà được tiêm chủng do thiết kế chuyên biệt của nó, được gọi là 'vắc xin phân phối kháng nguyên nhắm mục tiêu'. Nó hoạt động bằng cách đưa các kháng nguyên (các phần của virus kích hoạt hệ thống miễn dịch) trực tiếp đến một tập hợp các tế bào trong hệ thống miễn dịch chịu trách nhiệm xử lý và hiển thị các kháng nguyên trên bề mặt tế bào của chúng. Việc hiển thị các kháng nguyên vi-rút kích hoạt các tế bào miễn dịch khác nhận ra vi-rút và loại bỏ vi-rút, tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ để ngăn chim mắc và lây lan bệnh cúm.

Khi gà con được sinh ra, chúng có khả năng miễn dịch được truyền cho chúng qua mẹ của chúng. Tuy nhiên, khả năng miễn dịch này có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin, có nghĩa là gà con dễ mắc bệnh hơn. Trong nghiên cứu gần đây nhất được công bố trên npj Vaccines, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại vắc xin mới này có thể tránh được sự can thiệp từ các kháng thể mẹ bảo vệ gà con trong vài tuần đầu đời. Điều này rất quan trọng vì gà con thường được tiêm phòng cúm một ngày sau khi nở, khi kháng thể của mẹ ở mức cao nhất.

Nghiên cứu đã so sánh ba loại vắc-xin khác nhau về sự can thiệp từ các kháng thể của mẹ: vắc-xin phân phối kháng nguyên mục tiêu, vắc-xin không có mục tiêu và vắc-xin H9N2 bất hoạt (vắc-xin tiêu chuẩn được sử dụng trên gia cầm). Dữ liệu cho thấy vắc xin phân phối kháng nguyên mục tiêu không chỉ tạo ra mức kháng thể cao nhất chống lại vi rút cúm H9N2 mà còn là vắc xin duy nhất có khả năng bảo vệ lâu dài chống lại bệnh cúm và không bị ảnh hưởng bởi kháng thể của mẹ. Do đó, vắc xin phân phối kháng nguyên nhắm mục tiêu là một bước quan trọng để giảm tác động tàn phá của cúm gia cầm đối với sức khỏe gia cầm và an ninh lương thực.

Giáo sư Munir Iqbal, Trưởng nhóm Vi rút Cúm Gia cầm của Pirbright, cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cải thiện việc phát triển vắc-xin sẽ làm giảm dịch bệnh và cải thiện phúc lợi động vật. Vắc xin phân phối kháng nguyên mục tiêu có tiềm năng trở thành thế hệ tiếp theo của vắc xin gia cầm vì chúng tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ giúp bảo vệ gà và giảm nguy cơ cúm gia cầm lây lan sang người. Hơn nữa, việc khắc phục sự can thiệp của kháng thể mẹ là rất quan trọng để kiểm soát dịch bệnh và sẽ đảm bảo rằng tất cả gà được bảo vệ sau khi chúng nở. Các nghiên cứu sâu hơn sẽ tập trung vào việc thử nghiệm hiệu quả của vắc xin này trên thực địa để đảm bảo nó có thể được áp dụng cho chăn nuôi gia cầm trong đời sống thực ”.

Võ Văn Sự dịch từ: The Pirbright Institute. 28 June 2022. Research reveals new avian influenza vaccine from Pirbright induces faster, stronger response. https://www.thepoultrysite.com/articles/research-reveals-more-benefits-associated-with-the-new-bird-flu-vaccine-developed-at-pirbright


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi