Nhiệt độ và độ ẩm khắc nghiệt giết chết hàng nghìn con gia súc ở Kansas

20/06/2022

Bởi Amy Cheng Ngày 16 tháng 6 năm 2022 lúc 4:19 sáng theo EDT.

Washington Post

Hàng nghìn con gia súc ở Kansas đã chết trong những ngày gần đây do nhiệt độ và độ ẩm cao, giáng một đòn giáng mạnh vào một trong những quốc gia sản xuất gia súc hàng đầu của đất nước khi ngành này phải vật lộn với thời tiết khắc nghiệt và chi phí sản xuất tăng cao liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine.

Theo Reuters, ít nhất 2.000 con gia súc được cho là đã chết tính đến hôm thứ Ba, một phát ngôn viên của Bộ Y tế và Môi trường Kansas cho biết. Ông nói, cuộc kiểm đếm đó dựa trên số lượng yêu cầu mà cơ quan này đã nhận được để giúp xử lý xác thịt. Với hơn 6,5 triệu con gia súc được nuôi trong bang, Kansas có ngành chăn nuôi gia súc lớn thứ ba trên toàn quốc, sau Texas và Nebraska. Trong tháng qua, cơ quan theo dõi hạn hán quốc gia đã đưa ra hai tuyên bố cảnh báo rằng các khu vực tây bắc và bắc trung tâm của Kansas phải đối mặt với tình trạng hạn hán. Tám quận đã nhận được cảnh báo hạn hán nghiêm trọng. Nhiệt độ tăng đột biến vào cuối tuần lên hơn 100 độ ở nhiều vùng của bang, khiến động vật rơi vào tình trạng căng thẳng vì nhiệt, theo dữ liệu từ Đại học bang Kansas. Độ ẩm cao và thiếu gió làm mát đã làm tăng nhiệt và tạo ra môi trường khắc nghiệt cho gia súc. Nhà khí tượng nông nghiệp Drew Lerner nói với Reuters rằng mức cao 100 độ dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất đến hết thứ Sáu, nhưng gió mạnh hơn và độ ẩm thấp hơn có thể làm giảm số gia súc chết. “Nó sẽ rất nóng và căng thẳng đối với các loài động vật,” Lerner nói thêm. Những ngôi mộ ngựa trên thảo nguyên khi Kazakhstan bị vùi dập bởi một trong những trận hạn hán tồi tệ nhất trong ký ức sống Suy thoái kinh tế từ cuộc chiến ở Ukraine đã vang dội khắp thế giới, ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp phụ thuộc vào các sản phẩm nông nghiệp chủ chốt của Nga và Ukraine. Giá thịt bò, thịt lợn và gia cầm đã tăng đáng kể tại Hoa Kỳ, một phần do thức ăn chăn nuôi như ngô chiếm 60% chi phí liên quan đến chăn nuôi. Ukraine là một trong những nước sản xuất ngô lớn nhất thế giới. Các nhà khoa học cũng đã rút ra mối liên hệ giữa căng thẳng nhiệt giữa vật nuôi và biến đổi khí hậu. Vào tháng 3, một nghiên cứu được bình duyệt bởi một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã kết luận rằng ngành chăn nuôi gia súc toàn cầu có thể mất từ ​​15 tỷ đến 40 tỷ USD mỗi năm vào cuối thế kỷ này, tùy thuộc vào mức độ phát thải khí nhà kính. Theo các tác giả, sản lượng thịt bò và sữa ở Hoa Kỳ được dự đoán sẽ giảm 6,8% trước thế kỷ tới, mặc dù thiệt hại có thể ảnh hưởng không tương xứng đến nông dân ở các vùng nhiệt đới Nam Mỹ, Châu Phi và Châu Á.

Võ Văn Sự dịch từ: Amy Cheng. June 16, 2022 at 4:19 a.m. EDT Extreme heat and humidity kill thousands of cattle in Kansas .https://www.washingtonpost.com/nation/2022/06/16/cattle-dead-kansas-heat-wave/

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi