Pháp cho biết tình hình cúm gia cầm đang gia tăng ở Pháp

10/01/2023

217 ổ dịch được phát hiện tính đến ngày 20/12

Global Ag Media, Châu Âu.

23 tháng 12 năm 2022

Reuters dẫn lời Bộ nông nghiệp Pháp hôm thứ Tư cho biết sự lây lan của dịch cúm gia cầm đã tăng nhanh trong những tuần qua tại Pháp, nước sản xuất gia cầm lớn thứ hai của Liên minh châu Âu. Sự lây lan đã làm dấy lên mối lo ngại về sự thiếu hụt hơn nữa.

Bộ này cho biết đã phát hiện sự gia tăng bùng phát dịch cúm gia cầm trong mùa hè sau khi chứng kiến đợt dịch bệnh tồi tệ nhất vào mùa trước dẫn đến việc tiêu hủy khoảng 20 triệu con gà, vịt và gà tây, đồng thời sản lượng gia cầm và gan ngỗng giảm mạnh.

“Tình hình sức khỏe liên quan đến cúm gia cầm độc lực cao (HPAI) ở Pháp đã xấu đi kể từ tháng 8 và trở nên tồi tệ hơn trong những tuần gần đây,” Bộ nông nghiệp cho biết trên trang web của mình hôm thứ Tư.

Đến ngày 20 tháng 12, 217 ổ dịch cúm gia cầm đã được phát hiện tại các trang trại của Pháp, tăng từ 100 ổ vào ngày 2 tháng 12 và số ca mắc cũng tăng mạnh ở động vật hoang dã, Bộ cho biết.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Marc Fesneau sẽ tới khu vực này vào thứ Năm để đưa ra chiến lược tiêm phòng để chống lại căn bệnh này.

Hơn một nửa số ổ dịch ở các trang trại tập trung ở vùng Pays de la Loire với mật độ gia cầm cao.

Pháp đã thử nghiệm vắc-xin ở các loài chim chân màng như vịt và ngỗng. Nó hy vọng sẽ thuyết phục các quốc gia thành viên EU khác có cách tiếp cận chung vì các nhà sản xuất gia cầm lo ngại các hạn chế thương mại thường áp dụng đối với thịt từ động vật được tiêm phòng.

Cúm gia cầm đang lan rộng trên toàn cầu, tàn phá các đàn gia cầm, với số lượng hơn 100 triệu con gia cầm chỉ riêng ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Mặc dù loại vi-rút này vô hại trong thực phẩm, nhưng sự lây lan của nó là mối lo ngại đối với các chính phủ và ngành chăn nuôi gia cầm do sự tàn phá mà nó có thể gây ra đối với đàn gia súc, khả năng bị hạn chế thương mại và nguy cơ lây truyền sang người.

Pháp đã đặt nước này trong tình trạng cảnh báo "cao" về dịch cúm gia cầm vào tháng trước, buộc các trang trại gia cầm phải nhốt gia cầm trong nhà. Nó cũng đã áp dụng các biện pháp đặc biệt bao gồm tiêu hủy phòng ngừa ở một số khu vực nhất định để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Võ Văn Sự dịch từ: Global Ag Media,  Europe. Avian influenza situation heightening in France, says ministry. https://www.thepoultrysite.com/news/2022/12/avian-influenza-situation-heightening-in-france-says-ministry


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi