Pháp hạn chế chăn nuôi gia cầm khi khủng hoảng cúm gia cầm giảm dần

14/06/2022

Pháp đã ghi nhận 1.378 đợt bùng phát kể từ tháng 11

8 tháng 6 năm 2022

Global Ag Media

Bộ Nông nghiệp Pháp hôm thứ Ba cho biết họ sẽ dỡ bỏ các hạn chế liên quan đến dịch cúm gia cầm đối với chăn nuôi gia cầm trên toàn quốc, với lý do dịch bệnh đã ngừng bùng phát sau cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay về loại virus rất dễ lây lan dẫn đến việc tiêu hủy 16 triệu con gia cầm, theo Reuters.

Nhà sản xuất gia cầm lớn thứ hai của Liên minh châu Âu đã nới lỏng các hạn chế, bao gồm cả việc giữ gia cầm trong nước, ở phần lớn đất nước vào đầu tháng 5, nhưng vẫn giữ chúng ở các khu vực bị ảnh hưởng nhất.

Kể từ đó, chỉ có bốn ổ dịch được phát hiện tại các trang trại và không có ổ dịch nào kể từ ngày 17 tháng 5, khiến Bộ phải hạ mức đánh giá mức độ rủi ro xuống "không đáng kể" cho cả nước.

"Điều này về cơ bản có nghĩa là cuộc khủng hoảng đang ở phía sau chúng ta", một quan chức của Bộ cho biết.

Sự lây lan của dịch cúm gia cầm trên toàn cầu đã làm dấy lên lo ngại giữa các chính phủ và ngành công nghiệp gia cầm do khả năng tàn phá đàn gia cầm và các hạn chế thương mại tiềm ẩn. Nguy cơ lây truyền sang người là tối thiểu.

Sau đợt sóng đầu tiên dẫn đến việc tiêu hủy khoảng 4 triệu con gia cầm ở tây nam nước Pháp, chủ yếu là vịt, nước này phải đối mặt với đợt bùng phát dịch bệnh xa hơn về phía bắc trên bờ biển Đại Tây Dương, được cho là do những con chim hoang dã trở về mang theo.

Tổng cộng, Pháp đã ghi nhận 1.378 ổ dịch cúm gia cầm kể từ cuối tháng 11.

Pays de Loire, khu vực sản xuất gia cầm lớn thứ hai của Pháp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Việc tiêu hủy hàng triệu con gà và gà đẻ khiến sản lượng giảm và giá trứng tăng vọt.

Bộ cho biết một số biện pháp vệ sinh sẽ được áp dụng xung quanh các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Võ Văn Sự dịch từ: Global Ag Media. 8 June 2022. France lifts poultry farming curbs as avian influenza crisis fades. https://www.thepoultrysite.com/news/2022/06/france-lifts-poultry-farming-curbs-as-avian-influenza-crisis-fades

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi