Phát hiện đột phá: Đại học Arkansas phát hiện ra rằng căng thẳng ở gà có thể liên quan đến galacto-oligosaccharides ở đậu nành trong khẩu phần

07/04/2022

5 tháng 4 năm 2022

Alfred Blanch | Simone Husballe Rasmussen | Kyle Brown

 Loại protein chế biến nào nên là sản phẩm được lựa chọn trong khẩu phần ăn ban đầu cho gà con?

Trong bài viết trước đây của chúng tôi được xuất bản trên tạo chí “The Poultry Site” (Blanch và cộng sự, 2022), chúng tôi đã trình bày những phát hiện mới đặc biệt từ Đại học Arkansas về tác động tiêu cực của stachyose và raffinose galacto-oligosaccharides trong đậu nành (GOS) đối với năng suất sản xuất của gà con. (Teague và cộng sự, 2021). Lần đầu tiên, mức GOS đậu nành tối đa nên có trong khẩu phần ăn dành cho gà thịt mới bắt đầu được thiết lập, là từ 1,2 đến 2%. Mức GOS đậu nành cao hơn trong khẩu phần ăn ban đầu làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Kết luận rằng, xem xét các tài liệu cho thấy rằng mức GOS trong khoảng 1,75 đến 3,5% có thể được mong đợi trong chế độ ăn bắt đầu của gà thịt với 35% bột đậu nành (SoybeanMeal – SBM), không có khả năng gà con được cho ăn mức GOS vượt quá ngưỡng 1,2-2% trong thức ăn cuối cùng.

Trong cùng một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Arkansas, tác động của việc tăng mức GOS trong chế độ ăn khởi đầu ở cấp độ đường ruột và toàn thân cũng được nghiên cứu, như chúng tôi mô tả dưới đây.

Trong quá khứ, Perryman et al. (2013) đã mô tả mối quan hệ giữa hàm lượng GOS trong chế độ ăn và tỷ lệ mắc bệnh viêm da chân ở gà. Tuy nhiên, cho đến nay, các thử nghiệm đáp ứng theo liều lượng với GOS ở gà vẫn chưa được thực hiện để tìm hiểu xem liệu có mức tối đa nào tạo ra chất độn chuồng hay không, hay ngược lại, phản ứng là tuyến tính và do đó, không có mũ lưỡi trai. Trong nghiên cứu của chúng tôi tại Đại học Arkansas, với mức GOS từ 0% đến 3,6% trong chế độ ăn bắt đầu (được phân tích là <0,53-3,05%), một tác động tuyến tính và có ý nghĩa của mức GOS đối với độ ẩm trong phân gà đã được quan sát (Hình 1). Mức GOS trong thức ăn ban đầu càng cao thì hàm lượng ẩm trong phân càng cao.

 

Hình 1. Ảnh hưởng của mức GOS đậu nành trong khẩu phần ăn khởi động đến độ ẩm trong phân ở 14 ngày tuổi. (Từ trong hình: Excreta Moisture = Độ ẩm bài tiết, P value: Xác suất, ANOVA: Phân tích phương sai, GOS linear: quan hệ đường thẳng GOS, GOS quadratic: Quan hệ bậc 2 GOS, NS: không có ý nghĩa).

Như chúng tôi đã chỉ ra trong một bài viết trước trên trang web này (Blanch, 2020), stachyose và raffinose không được tiêu hóa, có tác dụng thẩm thấu trong phần tá tràng và hỗng tràng của đường ruột cho đến khi chúng được lên men ở amidan manh tràng. Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy, chỉ một phần nhỏ GOS này được lên men. Do đó, áp suất thẩm thấu cao hơn từ việc tiêu thụ một lượng đậu nành độc hại GOS tạo ra hệ tiêu hóa nước bất thường làm tăng tỷ lệ thức ăn đi qua ở gà thịt. Do đó, loại phân lỏng này là do thức ăn gây ra và ban đầu không liên quan đến bất kỳ bệnh nhiễm trùng vi khuẩn nào. Do đó, ở một mức độ nào đó, hàm lượng GOS cao trong chế độ ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phúc lợi của gà con. Do đó, chúng tôi khuyến nghị rằng hàm lượng GOS trong thức ăn ban đầu nên giảm xuống dưới ngưỡng nêu trên, bằng cách sử dụng nguồn protein đậu nành sạch.

Phát hiện mới nhất trong nghiên cứu này là GOS đậu nành trong thức ăn khởi đầu không chỉ có tác dụng ở cấp độ ruột mà còn có tác dụng ở cấp độ toàn thân. Do đó, như trong Hình 2, đã quan sát thấy ảnh hưởng tuyến tính của hàm lượng GOS trong chế độ ăn bắt đầu lên tỷ lệ dị dưỡng và tế bào lympho (H: L) trong máu. Khi hàm lượng GOS trong chế độ ăn kiêng tăng lên, tỷ lệ H: L trong máu cũng tăng lên.

 

Hình 2. Ảnh hưởng của mức GOS đậu nành trong khẩu phần ăn ban đầu đến tỷ lệ dị dưỡng và tế bào lympho (H: L) trong máu của gà con ở 14 ngày tuổi. Từ trong hình: SPI – Soy protein Isolate)

Người ta thừa nhận rằng căng thẳng gây ra những thay đổi đáng kể trong tỷ lệ H: L ở chim, ít nhất là do sự gia tăng hormone glucocorticoid, corticosterone. Trong mọi trường hợp, tỷ lệ H: L trong máu là một dấu hiệu tốt của sự căng thẳng ở gà thịt. Như được chỉ ra bởi Scanes (2016), đã có một loạt các nghiên cứu báo cáo rằng tỷ lệ H: L và corticosterone trong máu của gà tăng cao do nhiều yếu tố gây căng thẳng như sau: thách thức E. coli và Salmonella, nhịn ăn, hạn chế thức ăn, căng thẳng nhiệt, nguồn chiếu sáng, căng thẳng cùm hoặc vận chuyển. Điểm mới của nghiên cứu của chúng tôi với sự hợp tác của Đại học Arkansas là lần đầu tiên người ta chỉ ra rằng GOS khó tiêu trong đậu nành cũng có thể là một trong những yếu tố gây căng thẳng dẫn đến tỷ lệ H: L cao ở gà non.

Căng thẳng có thể gây ra một số tác động ở gà như giảm tăng trưởng, giảm tổng hợp protein và tăng suy thoái cơ xương, suy giảm hệ thống miễn dịch hoặc giảm chức năng tiêu hóa (Scanes, 2016). Do đó, bất kỳ loại căng thẳng nào trong thời kỳ khởi động sẽ có hậu quả đối với sự tăng trưởng và sức khỏe của chim trong suốt phần đời còn lại của chúng. Điều này có thể giải thích tại sao chúng tôi quan sát thấy ảnh hưởng tích cực đến năng suất của gà thịt trong giai đoạn nuôi và xuất chuồng khi những con chim trước đó đã được cho ăn chế độ ăn khởi động trong đó một phần bột đậu nành của nó đã được thay thế bằng một loại protein GOS thấp, chẳng hạn như được xử lý bằng enzym protein đậu nành (Bjedov S và cộng sự, 2015; Lumpkins và cộng sự, 2017; Rasmussen và cộng sự, 2019, 2020, 2021; Steed và cộng sự, 2020).

Như chúng tôi đã công bố trước đây cũng trên trang web này (Blanch, 2021), trong số các quy trình công nghiệp khác nhau để giảm hàm lượng các yếu tố kháng dinh dưỡng trong bột đậu nành, xử lý bằng enzym là quy trình tạo ra hàm lượng GOS thấp nhất. Do đó, loại protein chế biến này nên là sản phẩm được lựa chọn trong khẩu phần ăn ban đầu cho gà con và do đó đảm bảo gia cầm hoạt động chính xác cho đến khi kết thúc chu kỳ sản xuất.

Tài liệu tham khảo

Bjedov S et al. (2015). Effect of replacing soybean meal with different protein sources during strater period on performance and footpad dermatitis in broilers. 20th European Symposium on Poultry Nutrition Full Papers. P200 (ID 197): 507-509.

Blanch A (2020) Soy oligosaccharides and beta-conglycinin, behind gut inflammations, wet droppings and footpad dermatitis in chickens. https://www.thepoultrysite.com...

Blanch A (2021). If you reduce the content of soybean meal in your starter feed, be careful what you replace it with! https://www.thepoultrysite.com...

Blanch A et al. (2022). Newsflash: University of Arkansas confirms to what extent soy stachyose and raffinose in broiler starter diets impair bird performance. https://www.hamletprotein.com/...

Lumpkins B et al. (2017). Evaluation of HP Avistart in broiler starter diets with and without an antibiotic feeding program. 21st European Symposium on Poultry Nutrition (abstract available on request).

Perryman KR et al (2013) Growth performance and meat yields of broiler chickens fed diets containing low and ultra-low oligosaccharide soybean meals during a 6-week production period. Poult. Sci., 92: 1292–1304. https://doi.org/10.3382/ps.201...

Rasmussen SH et al. (2019). Effect of an enzyme-treated soy protein on the performance of broiler chickens infected or uninfected with Clostridium perfringens. Poultry Science Association 108th Annual Meeting Abstracts. Abstract #360, page 145.

Rasmussen SH et al. (2020). Effect of the inclusion of enzyme-treated soy protein in starter diets of two different amino acid density feeding programs on performance of broiler chickens. Poultry Science Association 109th Annual Meeting Abstracts. Abstract #204, page 101.

Rasmussen SH et al. (2021). Growth performance of broiler chickens fed enzyme-treated soy protein day 0-14 compared to exogenous protease fed day 0-56. 2021 Virtual International Poultry Scientific Forum Abstracts, P52. https://poultryscience.org/fil...

Scanes CG (2016). Biology of stress in poultry with emphasis on glucocorticoids and the heterophil to lymphocyte ratio. Poult. Sci. 95:2208–2215. http://dx.doi.org/10.3382/ps/p...

Steed J et al. (2020). A comparative analysis of an enzymatically processed soybean meal protein and non-SBM protein sources on broiler live performance and economic benefit under NAE conditions. 2020 International Poultry Scientific Forum Abstracts. AbstractT176, page 54.

Teague KD et al (2021). Dietary soy oligosaccharides affect the gastrointestinal health and feed efficiency of growing chicks. In: Proceedings of the Symposium on Gut Health in Production of Food Animals, St. Louis, Missouri, Oct 1 – Nov 3, 2021: 4

Võ Văn Sự dịch từ: Alfred Blanch | Simone Husballe Rasmussen | Kyle Brown. 5 April 2022. Groundbreaking findings: University of Arkansas discovers that stress in chickens can be related to dietary soy galacto-oligosaccharides. https://www.thepoultrysite.com/articles/groundbreaking-findings-university-of-arkansas-discovers-that-stress-in-chickens-can-be-related-to-dietary-soy-galacto-oligosaccharides


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi