Sự thật về bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF) trên toàn cầu

21/02/2024

Các quốc gia có cơ sở hạ tầng thú y được tài trợ tốt và phát triển dường như có thể ngăn chặn dịch bệnh này ở lợn nhà, bác sĩ thú y và là Trưởng Ủy ban Thịt lợn Quốc gia Dusty Oedekoven - cho biết. (Canva.com)

Bởi JENNIFER SHIKE Ngày 30 tháng 1 năm 2024

Dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã được phát hiện ở hơn 50 quốc gia trong những năm gần đây. Nó tiếp tục lan rộng khắp Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Mặc dù căn bệnh chết người này ở lợn có vẻ còn rất xa, nhưng việc bảo vệ đàn lợn ở Mỹ khỏi ASF chưa bao giờ lớn hơn thế.
Bác sĩ thú y trưởng Ủy ban Thịt lợn Quốc gia Dusty Oedekoven gần đây đã tới Hiệp hội Toàn cầu về Virus tả lợn châu Phi - Global Consortium on African Swine Fever Virus - ở Rome để gặp gỡ các chuyên gia nổi tiếng thế giới về ASF để thảo luận về các bài học kinh nghiệm, dịch tễ học, kiểm soát quần thể lợn rừng, chẩn đoán, giám sát, v.v.

Vào cuối ngày, mục tiêu chính là khám phá những cách để tiếp tục hợp tác cùng nhau trên toàn cầu nhằm chống lại loại virus này. Oedekoven chia sẻ ba bài học quan trọng từ những gì ông đã học được.

1. Các quốc gia có cơ sở hạ tầng thú y được tài trợ tốt và phát triển dường như có thể ngăn chặn dịch bệnh này ở lợn nhà.

Oedekoven giải thích: “Tôi nghĩ đây là tín hiệu tốt cho Hoa Kỳ vì chúng tôi có cơ sở hạ tầng vững chắc ở đây”. “Thông qua sự hợp tác với Hội đồng sản xuất thịt lợn quốc gia, Hiệp hội bác sĩ thú y lợn Hoa Kỳ, Trung tâm thông tin sức khỏe lợn, Kế hoạch cải thiện sức khỏe lợn của Hoa Kỳ, Ủy ban thịt lợn quốc gia, các cơ quan và nhà sản xuất tiểu bang và liên bang, chúng tôi đã có thể thực hiện nhiều cải tiến.”

Từ việc tăng cường nỗ lực bảo vệ biên giới Hoa Kỳ và tăng cường năng lực phòng thí nghiệm trên Mạng lưới Phòng thí nghiệm Thú y Quốc gia, đến việc bổ sung chương trình đào tạo Người lấy mẫu lợn được chứng nhận và tăng cường an toàn sinh học thông qua kế hoạch Cung cấp Thịt lợn An toàn, ông tin rằng ngành thịt lợn Hoa Kỳ đã đi một chặng đường dài để đạt được mục tiêu đó. phòng ngừa và chuẩn bị tốt hơn cho ASF.

Oedekoven nói: “Khi chúng tôi nhìn khắp thế giới, tại các quốc gia được chuẩn bị tốt và được tài trợ tốt, chúng tôi thấy họ thường có khả năng tránh được dịch bệnh này”. “Nhưng nếu bệnh xâm nhập, họ có thể phản ứng nhanh chóng.”

2. Virus ASF lây lan ở lợn rừng tiếp tục là một trong những thách thức lớn nhất để ngăn chặn ASF.

Tin tốt là có thể loại bỏ ASF khỏi quần thể động vật hoang dã. Tin xấu là cần có sự phối hợp và nguồn lực rất lớn, Oedekoven nói.

Ông nói: “Một khi một quần thể lợn rừng bị nhiễm bệnh, rất khó để loại bỏ căn bệnh này khỏi quần thể động vật hoang dã đó”. “Đã có một số nước làm được như Cộng hòa Séc và Bỉ. Thụy Điển đang làm việc trên nó. Nó rất tốn tài nguyên.”

Oedekoven cho biết đây là một thách thức và một khoảng trống mà ông nhận thấy ở Mỹ hiện nay.

Ông nói: “Không phải vì các cơ quan tiểu bang và liên bang không làm việc chăm chỉ trong lĩnh vực này. “Nhưng ở các nước châu Âu, khi lợn rừng xuất hiện ASF, họ ngay lập tức rào quanh quần thể đó và tiêu diệt tất cả lợn rừng và đôi khi cả lợn nhà trong khu vực có hàng rào đó”.

Ông nhanh chóng chỉ ra rằng Cơ quan Dịch vụ Động vật hoang dã của USDA tiếp tục tiến hành nghiên cứu và giám sát ở lợn rừng nhưng còn nhiều việc phải làm liên quan đến việc phối hợp ứng phó với việc phát hiện ASF ở quần thể lợn hoang ở Hoa Kỳ.

3. Có rất nhiều nhầm lẫn xung quanh việc phát triển và sử dụng vắc xin ASF.

Oedekoven nói: “Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về vắc xin và tiềm năng sử dụng vắc xin để kiểm soát lây nhiễm”. “Nhưng vẫn chưa có nhiều câu trả lời rõ ràng. “

Ông cho biết thêm, hiện tại chưa có loại vắc xin thương mại nào được phê duyệt trên toàn cầu cho ASF. Các quyết định về mức độ phổ biến rộng rãi của vắc xin và đối tượng đối tượng nào vẫn chưa được đưa ra. Tác động tiềm tàng đối với hoạt động thương mại hoặc việc quay trở lại hoạt động thương mại cũng chưa được biết đến.

“Mỹ đang dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ vắc xin ASF. Các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp của USDA tại Đảo Plum đã thực sự làm được một số công việc tuyệt vời. Họ đã phát triển một loại vắc xin đã được cấp phép cho Việt Nam để nghiên cứu thêm ở đó”, Oedekoven nói. “Đang có tiến bộ, nhưng chúng ta còn khoảng cách cần phải thu hẹp trong việc phát triển vắc xin. Dường như có rất nhiều động lực tốt, nhưng chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng cho thời kỳ vàng son.”

Bạn có thể chuẩn bị như thế nào trên trang trại của mình?
Mặc dù vẫn còn nhiều câu hỏi, Oedekoven khuyến khích các nhà sản xuất đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng nhất có thể trên trang trại của mình.
1. Bảo mật
số nhận dạng cơ sở .(Số đăng ký địa điểm của Mỹ)

2. Xây dựng kế hoạch Cung cấp Thịt lợn An toàn cho từng địa điểm trang trại.

3. Đảm bảo người quản lý trang trại hiểu rõ các đặc điểm của kế hoạch an toàn sinh học.

4. Sử dụng AgView  (Một trang web của Mỹ) để cung cấp thông tin cập nhật về tình trạng dịch bệnh và dữ liệu di chuyển của lợn cho các quan chức thú y tiểu bang khi và nếu cần.

5. Hãy cảnh giác với bệnh tật trong trang trại của bạn.
Oedekoven nói: “Quan trọng nhất, nếu bạn thấy điều gì đó bất thường trong đàn gia súc của mình, hãy đảm bảo bạn thông báo ngay cho bác sĩ thú y để có thể lấy mẫu đưa về phòng thí nghiệm”.
Một trong những thách thức đối với nhiều bệnh động vật ngoại lai là chúng có thể biểu hiện các triệu chứng tương tự của bệnh dịch địa phương.
Ông nói thêm: “Đừng bỏ qua nó và đảm bảo rằng bạn liên lạc với bác sĩ thú y và nhân viên trang trại của mình rằng khi họ nhận thấy các dấu hiệu bệnh tật, điều quan trọng là phải thực hiện chẩn đoán”. “Đó là một phần của việc chuẩn bị.”

Hoa Kỳ không có ASF vào thời điểm này. ASF không gây ra rủi ro về an toàn thực phẩm hoặc sức khỏe con người. Tim hiểu thêm ở đây.

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE January 30, 2024. The Truth About African Swine Fever Around the Globe. https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/truth-about-african-swine-fever-around-globe.


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi