Tiêm vắc xin phòng các bệnh thông thường cho vật nuôi là một hình thức hành động trực tiếp vì khí hậu tốt đẹp hơn

09/05/2024

Nghiên cứu mới cho thấy việc kiểm soát các bệnh thông thường ở động vật một cách hiệu quả có thể là cách bền vững để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu

15 tháng 1 năm 2024

Jude Capper | David Barrett , Châu Âu , Bắc Mỹ , Châu Á , Châu Đại Dương

Dịch bệnh ở vật nuôi gây ảnh hưởng nặng nề đến chăn nuôi. Ví dụ, vào năm 2022, 131 triệu gia cầm trong nước đã chết hoặc bị tiêu hủy do cúm gia cầm (còn gọi là “cúm gia cầm”).

Tuy nhiên, cái giá phải trả cho bệnh chăn nuôi còn vượt xa tình trạng thiếu gà tây cho kỳ nghỉ lễ. Mọi động vật bị chết vì một căn bệnh có thể phòng ngừa được cũng liên quan đến lượng khí thải nhà kính mà hành tinh này không thể gánh chịu được.

Bệnh vật nuôi làm giảm năng suất của trang trại. Điều này là do vật nuôi phát triển với tốc độ chậm hơn, không thể đạt được trọng lượng mục tiêu hoặc không thể sinh sản. Bệnh tật cũng có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ vật nuôi chết.

Các bệnh có tỷ lệ tử vong cao, chẳng hạn như dịch tả lợn cổ điển hoặc cúm gia cầm, đồng nghĩa với việc nông dân cần sử dụng nhiều nguồn lực hơn và chăn nuôi thêm vật nuôi để duy trì sản xuất lương thực. Điều này sẽ gây ra việc tạo ra nhiều khí thải nhà kính hơn.

Tuy nhiên, việc kiểm soát các bệnh thông thường ở động vật một cách hiệu quả thông qua các công cụ như tiêm chủng chứng tỏ là một cách bền vững để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Theo nghiên cứu mới được thực hiện bởi một người trong chúng tôi (Jude Capper), việc kiểm soát cúm gia cầm “có khả năng gây bệnh cao” – một loại vi rút có thể gây bệnh nặng và tử vong ở gia cầm bị nhiễm bệnh – bằng vắc xin sẽ làm giảm gần 16% lượng khí thải nhà kính mỗi năm. kg thịt mà không cần phải loại bỏ.

Cúm gia cầm khiến 131 triệu gia cầm trong nước chết năm 2022

Giảm phát thải

Sử dụng vắc-xin để phòng bệnh cũng hỗ trợ an ninh lương thực và sinh kế tốt hơn. Hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn là bệnh đặc hữu ở các nước trong đó có Mỹ, Trung Quốc và Việt Nam. Loại virus này không phải lúc nào cũng giết chết lợn bị nhiễm bệnh nhưng nó hạn chế sản lượng từ các trang trại chăn nuôi lợn vì nó ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tăng trưởng. Trong đàn bị ảnh hưởng, có tới 19% lợn nái không sinh con và 75% lợn con chết trước khi cai sữa.

Cứ 100.000 con lợn nái thoát khỏi hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn (PRRS) sẽ ngăn chặn được hơn 420.000 tấn phát thải khí nhà kính. Điều này tương đương với việc loại bỏ hơn 230.000 ô tô khỏi đường và có nghĩa là lượng khí thải nhà kính trên mỗi kg thịt lợn sẽ giảm 22,5%.

Tương tự như vậy, việc loại bỏ bệnh lở mồm long móng ở những nơi bệnh lưu hành (nhiều quốc gia có thu nhập thấp và trung bình ở Châu Phi và Châu Á) sẽ cắt giảm hơn 10% lượng khí thải trên mỗi kg sản phẩm. Bệnh lở mồm long móng rất dễ lây lan và đã dẫn đến cuộc khủng hoảng cho nền nông nghiệp Vương quốc Anh khi nó xảy ra vào năm 2001. Căn bệnh này là nguyên nhân chính làm giảm sản lượng trên toàn cầu, mặc dù không phải lúc nào cũng giết chết vật nuôi.

Tiêm vắc-xin cho 100.000 lợn nái chống lại hội chứng hô hấp và sinh sản ở lợn có thể giảm lượng khí thải tương đương với lượng phát thải của 230.000 ô tô

Kiểm soát ổ dịch

Hơn 80% trang trại ở các nước thu nhập thấp là các trang trại nhỏ hoặc hoạt động sân sau / vườn. Loại trang trại này tạo ra nhiều khí thải nhà kính trên một đơn vị thịt, sữa và trứng hơn các trang trại thương mại vì năng suất thấp hơn.

Các trang trại ở những nước này là ổ chứa dịch bệnh. Điều này có nghĩa là mối đe dọa bùng phát toàn cầu - và những tác động liên quan đến phát thải khí nhà kính - không bao giờ bằng không. Những ổ chứa này xảy ra do thiếu cơ chế giám sát dịch bệnh, cơ sở hạ tầng, nhân viên được đào tạo và các loại thuốc sẵn có để phát hiện, ghi chép và kiểm soát dịch bệnh ở vật nuôi.

Tuy nhiên, việc kiểm soát các bệnh lưu hành ở vật nuôi thông qua tiêm chủng sẽ làm giảm nguy cơ bùng phát dịch bệnh giữa các loài và biên giới khu vực. Bằng cách kiểm soát bệnh viêm phế quản gia cầm (một bệnh hô hấp rất dễ lây lan chủ yếu ở gà) vốn lưu hành ở gia cầm thả vườn, chúng ta có thể giảm lượng khí thải hơn 11% đồng thời hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Sự bùng phát có thể làm suy yếu thương mại, sản xuất và an ninh lương thực toàn cầu. Phân tích kinh tế về đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi ở Trung Quốc cho thấy nguồn cung thịt lợn thấp sẽ làm tăng giá thịt lợn toàn cầu từ 17% đến 85%. Các phát hiện cũng cho thấy nhu cầu không được đáp ứng sẽ gây ra hậu quả đáng kể đối với khả năng chi trả của các loại thịt khác.

Tiêm chủng cũng giúp giải quyết mối đe dọa kháng kháng sinh, vốn là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe con người trên toàn thế giới. Nghiên cứu ước tính rằng tình trạng kháng kháng sinh có liên quan đến khoảng 5 triệu ca tử vong trên toàn cầu vào năm 2019.

Hầu hết các trang trại ở các nước thu nhập thấp đều là trang trại nhỏ hoặc hoạt động sân sau/ vườn

Hướng tới sự bền vững

Hệ thống thực phẩm của chúng ta chịu trách nhiệm cho 1/3 lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Do đó, việc cải thiện sức khỏe động vật sẽ góp phần đáng kể vào việc đáp ứng thách thức của IPCC về giảm một nửa lượng khí thải vào năm 2030.

Đồng thời, nó sẽ giảm thiểu tác động môi trường rộng lớn hơn của việc canh tác thông qua việc tăng hiệu quả . Điều này đặc biệt quan trọng ở các nước thu nhập thấp, nơi việc không có khả năng kiểm soát hoặc điều trị bệnh vật nuôi gây hậu quả lớn hơn đối với tình trạng suy dinh dưỡng, nghèo đói và sức khỏe con người.

Sản xuất lương thực bền vững cân bằng ba thành phần: trách nhiệm với môi trường, khả năng tồn tại về kinh tế và sự chấp nhận của xã hội. Sử dụng vắc xin để giảm bệnh tật ở vật nuôi trên toàn cầu là một trong số ít những cải tiến giúp cải thiện cả ba yếu tố – mang lại lợi ích cho động vật, con người và hành tinh.

Bài viết này được tái bản từ The Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài viết gốc .

Võ Văn Sự dịch từ: Jude Capper | David Barrett (Europe,  North America,  Asia)  15 January. 2024. OceaniaVaccinating livestock against common diseases is a form of direct climate action. https://www.thepoultrysite.com/articles/vaccinating-livestock-against-common-diseases-is-a-form-of-direct-climate-action


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi