TIN NÓNG : Căn bệnh bí ẩn ảnh hưởng đến bò sữa ở Texas, Kansas được xác nhận là chủng cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao

27/03/2024

Bệnh sữa bí ẩn AgDay Top Story 26/03/24

TYNE MORGAN Ngày 25 tháng 3 năm 2024

Một căn bệnh bí ẩn đã ảnh hưởng đến đàn bò sữa ở Texas Panhandle, New Mexico và Kansas hiện đã có chẩn đoán : Cúm A. USDA cho biết trình tự di truyền cho thấy đó chính là chủng Cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao (HPAI) đã xuất hiện ở Hoa Kỳ trong hai năm .

APHIS cho biết "Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia" đã phát hiện Cúm "A" trong các mẫu từ một số đàn gia súc bị ảnh hưởng ở Texas, Kansas và New Mexico. Virus này lây truyền từ các loài chim nước hoang dã và các chuyên gia cho rằng đây là nguyên nhân khiến bệnh lây lan. Ngay cả khi đã có chẩn đoán, USDA vẫn không khuyến nghị hạn chế di chuyển động vật.

Theo Bộ Nông nghiệp Texas, Ủy viên Nông nghiệp Texas Sid Miller đã nhận được xác nhận từ Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack và Cơ quan Kiểm tra Sức khỏe Động thực vật (APHIS) rằng căn bệnh bí ẩn này đã được xác định là một chủng vi khuẩn có khả năng gây bệnh cao. Cúm gia cầm (HPAI) thường được gọi là Cúm gia cầm. Cho đến nay, ba công ty sữa ở Texas và một ở Kansas đã có kết quả xét nghiệm dương tính với HPAI.

USDA báo cáo rằng những con bò sữa bị ảnh hưởng dường như không truyền vi-rút sang các gia súc khác trong cùng đàn. APHIS cho biết dựa trên những phát hiện từ Texas, "các phát hiện này dường như được thực hiện bởi các loài chim hoang dã. Thử nghiệm ban đầu của Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia đã không tìm thấy những thay đổi đối với vi rút khiến nó dễ lây truyền sang người hơn, điều này cho thấy rằng tình hình hiện tại rủi ro cho công chúng vẫn còn thấp."

APHIS cũng cho biết các cơ quan liên bang và tiểu bang đang nhanh chóng tiến hành xét nghiệm bổ sung về HPAI, cũng như giải trình tự bộ gen của vi rút, để hiểu rõ hơn về tình hình, bao gồm cả đặc tính của chủng HPAI hoặc các chủng liên quan đến những phát hiện này.

Bộ Nông nghiệp Texas (TDA) cũng cho biết họ đang “cảnh giác theo dõi đợt bùng phát này”.

Miller cho biết trong một tuyên bố: “Điều này tạo ra một trở ngại khác cho ngành nông nghiệp của chúng tôi ở Texas Panhandle. “Bảo vệ các nhà sản xuất ở Texas và sự an toàn của chuỗi cung ứng thực phẩm của chúng tôi là ưu tiên hàng đầu của tôi. Bộ Nông nghiệp Texas sẽ sử dụng mọi nguồn lực sẵn có để duy trì các tiêu chuẩn cao về chất lượng và an toàn vốn là đặc trưng của nền nông nghiệp Texas.”

 1. Tin tức liên quan: Dê Minnesota được xác nhận mắc bệnh cúm gia cầm có khả năng gây bệnh cao

Các quan chức đang khuyến cáo mạnh mẽ các nhà sản xuất sữa sử dụng tất cả các biện pháp an toàn sinh học tiêu chuẩn. Họ lưu ý rằng điều quan trọng là người sản xuất phải làm sạch và khử trùng tất cả các thiết bị tưới nước cho vật nuôi và cách ly nước uống ở những nơi có thể bị nhiễm chim nước. Nông dân cũng được yêu cầu thông báo cho bác sĩ thú y đàn gia súc của họ nếu họ nghi ngờ bất kỳ gia súc nào trong đàn của họ đang biểu hiện các triệu chứng của tình trạng này.

Miller nói thêm: “Không giống như gia cầm bị ảnh hưởng, tôi thấy trước rằng sẽ không cần phải tiêu hủy đàn bò sữa”. “Gia súc dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn. Bộ Nông nghiệp Texas cam kết cung cấp sự hỗ trợ vững chắc cho ngành công nghiệp sữa của chúng ta.”

Như AgWeb và AgDay lần đầu tiên đưa tin vào tuần trước , những người chăn nuôi bò sữa ở Texas Panhandle, NewMexico và Kansas đang phải đối mặt với một bí ẩn khá lớn. Có điều gì đó đang khiến sản lượng sữa sụt giảm và các bác sĩ thú y cũng như các quan chức nhà nước không thể xác định chính xác đó là gì. Ở những người chăn nuôi bò bị ảnh hưởng, vấn đề này ảnh hưởng đến gần 10% số vật nuôi, khiến mức tiêu thụ thức ăn giảm và sản lượng sữa giảm 10% đến 20%.

 

Một nông dân chăn nuôi bò sữa ở Texas nói với Farm Journal rằng căn bệnh bí ẩn này có diễn biến tương tự như bệnh cúm và chỉ ảnh hưởng đến những con bò già. Trong khi phần lớn các trường hợp được báo cáo ở Texas, Hiệp hội những người hành nghề chăn nuôi bò Hoa Kỳ (AABP), hiệp hội thú y gia súc lớn nhất quốc gia, nói với Farm Journal tuần trước rằng họ có một số thành viên bác sĩ thú y ở New Mexico và Kansas cũng báo cáo các triệu chứng.

 1. Sữa vẫn an toàn để uống, thịt vẫn an toàn để ăn

Ngành công nghiệp sữa đã gửi một thông cáo chung sau tin tức này, nhắc nhở người tiêu dùng rằng sữa vẫn an toàn để uống.

Liên đoàn các nhà sản xuất sữa quốc gia cho biết: "Điều quan trọng là USDA xác nhận rằng không có mối đe dọa nào đối với sức khỏe con người và sữa cũng như các sản phẩm từ sữa vẫn an toàn để tiêu thụ. Thanh trùng (xử lý nhiệt độ cao) tiêu diệt các vi khuẩn và mầm bệnh có hại trong sữa, bao gồm cả vi-rút cúm". NMPF), Hiệp hội Thực phẩm Sữa Quốc tế (IDFA), Hội đồng Xuất khẩu Sữa Hoa Kỳ (USDEC) và Dairy Management Inc. (DMI) trong một tuyên bố chung.

"Ngoài ra, việc kiểm tra định kỳ và các quy trình được thiết lập tốt cho ngành sữa của Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đảm bảo rằng chỉ có sữa an toàn mới được đưa vào nguồn cung cấp thực phẩm. Để tuân thủ Pháp lệnh về sữa tiệt trùng cấp 'A' (PMO) của liên bang, sữa từ bò bị bệnh phải được thu thập riêng biệt. và không được phép tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm. Điều này có nghĩa là những con bò sữa bị ảnh hưởng sẽ bị cách ly, như thông lệ đối với bất kỳ mối lo ngại nào về sức khỏe động vật, và sữa của chúng không được đưa vào nguồn cung cấp thực phẩm. tin tưởng vào sự an toàn và chất lượng của sữa Hoa Kỳ", tuyên bố cho biết.

Hiệp hội Thịt bò Quốc gia (NCBA) cũng đưa ra một tuyên bố hôm thứ Hai, cho biết họ biết rằng USDA đã xác nhận HPAI trong các mẫu được thu thập từ bò sữa ở Hoa Kỳ. Họ nói rằng điều quan trọng cần lưu ý là cơ quan này đã xác nhận rằng không có mối đe dọa nào đối với sức khỏe con người và sữa và thịt vẫn an toàn để tiêu thụ.

: “Hiện tại, HPAI chưa được phát hiện ở bò thịt. Tuy nhiên, các nhà sản xuất được khuyến khích thực hiện các biện pháp an toàn sinh học nâng cao tại trang trại và trại chăn nuôi của họ để giúp bảo vệ đàn gia súc của họ”.

Viện Thịt cũng nhắc nhở người tiêu dùng rằng thịt vẫn an toàn để tiêu thụ.

Julie Anna Potts, Giám đốc điều hành của Viện Thịt cho biết: “Theo Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh (CDC) và các chuyên gia an toàn thực phẩm của USDA, thịt bò được chế biến đúng cách là an toàn để ăn”. "HPAI không thể lây truyền sang người khi ăn thịt hoặc các sản phẩm gia cầm."

Viện Thịt cũng yêu cầu Nhà Trắng và các quan chức thương mại đảm bảo hoạt động thương mại không bị gián đoạn vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Potts nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi các quan chức của Chính quyền Biden lường trước những lo ngại về thương mại quốc tế và khuyến khích các đối tác thương mại của chúng tôi tuân thủ các tiêu chuẩn khoa học được quốc tế công nhận do Tổ chức Thú y Thế giới (WOAH) xác định”.

Các triệu chứng đang được báo cáo

AABP đã báo cáo với Farm Journal các triệu chứng mà bác sĩ thú y đang gặp phải.

“Có vẻ như bệnh sẽ đạt đỉnh điểm trong khoảng 3 đến 4 ngày và kéo dài từ 10 đến 14 ngày. Tiến sĩ Fred Gingrich, bác sĩ thú y gia súc và giám đốc điều hành của AABP cho biết, bò sữa già hơn dường như bị ảnh hưởng lâm sàng nhiều hơn và khả năng tiết sữa bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. “Và mặc dù nó không nhất quán với mọi đàn, nhưng có vẻ như nó chủ yếu ảnh hưởng đến những động vật đang cho con bú từ giữa đến cuối. Điều khá bất thường là chúng ta có điều gì đó xảy ra ở những động vật già hơn và nó không xảy ra ở những con bò còn tươi.”

Gingrich cho biết AABP hiểu rằng nhu cầu cấp thiết là phải tìm ra câu trả lời cho các nhà sản xuất sữa.

“Hiện tại, chúng tôi hiểu rằng tác động chính của căn bệnh này là về mặt kinh tế. Gingrich nói: “Những đàn này mất khoảng 20% sản lượng sữa trong vòng 14 đến 21 ngày, đây là một tổn thất kinh tế rất lớn” . có những ca tử vong liên quan đến căn bệnh này. Điều đó không xảy ra, điều đó thực sự tuyệt vời.”

Khi ngành công nghiệp nỗ lực tìm ra các yếu tố gây bệnh, Gingrich cho biết điều khiến việc xác định nguyên nhân trở nên khó khăn là cố gắng giải mã các triệu chứng chính của bệnh so với các triệu chứng phụ và các vấn đề liên quan.

“Theo như chúng tôi thấy, đây không phải là một đợt bùng phát bệnh viêm phổi và đó không phải là một đợt bùng phát bệnh viêm vú. Tôi nghĩ rằng một số điều mà chúng ta đang thấy ở các trang trại có lẽ chỉ là thứ yếu so với tác nhân ban đầu khiến bò bỏ ăn, và mọi nông dân chăn nuôi bò sữa đều biết rằng một con bò không ăn có nguy cơ mắc các hội chứng khác và những căn bệnh khác. Tôi nghĩ đó là những gì đang xảy ra ngay bây giờ.” anh ấy nói thêm.

Theo Ủy ban Thú y Texas (TAHC), đây là bản tóm tắt những gì ngành này biết vào thời điểm này:

 • Các triệu chứng của bệnh kéo dài từ 10 đến 14 ngày.
 • Nguyên nhân chính xác của bệnh vẫn chưa được chẩn đoán và chưa được biết.
 • Dấu hiệu lâm sàng bao gồm sản lượng sữa giảm đột ngột.
 • Một số con bò bị ảnh hưởng nghiêm trọng đang sản xuất sữa đặc hơn, đậm đặc hơn, giống sữa non.
 • Vấn đề này gây ra sự sụt giảm tiêu thụ thức ăn đồng thời làm giảm chức năng dạ cỏ, kèm theo phân lỏng và một số cơn sốt.
 • Các đàn bị ảnh hưởng đã báo cáo rằng những con bò già đang trong thời kỳ cho con bú có thể có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn những con bò non, bò tươi hoặc bò cái tơ.
 • Bò cạn sữa và bò cái tơ dường như không bị ảnh hưởng.
 • Một số đàn báo cáo có bệnh viêm phổi và viêm vú.


Các quan chức Texas cho biết họ đang hợp tác với USDA để theo dõi và đánh giá thêm các trường hợp được báo cáo.

“Chúng tôi đang cố gắng loại trừ các bệnh truyền nhiễm trong bất kỳ thứ gì có thể liên quan đến thức ăn, nước uống hoặc bất kỳ loại chất bổ sung nào mà những động vật này đang nhận được,” Tiến sĩ Lewis R. “Bud” Dinges, giám đốc điều hành TAHC và bác sĩ thú y bang Texas, cho biết. nói với Farm Journal tuần trước.

 1. Dấu hiệu cần tìm

Gingrich cho biết cả nhà sản xuất sữa và bác sĩ thú y nên cảnh giác cao độ và luôn cảnh giác với các biện pháp an toàn sinh học.

Nếu bạn là nhà sản xuất sữa, Gingrich cho biết đây là một số dấu hiệu cần chú ý:

 • Bò bỏ ăn nhanh chóng
 • Hoặc giảm hoạt động dạ cỏ hoặc có nhiều thức ăn hơn vào cuối ngày
 • Sản lượng sữa sụt giảm đáng kể

Gingrich nói: “Những điều này là chìa khóa. “Đừng chỉ nghĩ rằng bạn có thể có một mẻ thức ăn không tốt hoặc bạn bị bùng phát bệnh hô hấp và chỉ cần tiêm phòng. Nếu bạn thấy bất kỳ vấn đề nào trong số này, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y của bạn. Tôi nghĩ rằng đó là quan trọng. Tôi nghĩ một điều quan trọng khác là, cũng như với bất kỳ căn bệnh nào, hãy đảm bảo rằng bạn ghi lại nó với sự lưu trữ hồ sơ tốt về những người bị ảnh hưởng, khi nào họ bị ảnh hưởng, v.v. Việc ghi chép tốt về những con bò bị bệnh sẽ áp dụng cho bất kỳ bệnh nào. Vì vậy, tôi cũng khuyến khích bạn làm điều đó."

Bộ Nông nghiệp Texas cho biết ngành công nghiệp sữa Texas rất cần thiết cho bang, đóng góp khoảng 50 tỷ USD vào hoạt động kinh tế trên toàn bang. Texas cũng đứng thứ tư về sản lượng sữa trên toàn quốc và tiếp tục là đầu tàu chủ chốt trong ngành sữa.

Võ Văn Sự dịch. TYNE MORGAN March 25, 2024. BREAKING: Mystery Illness Impacting Texas, Kansas Dairy Cattle is Confirmed as Highly Pathogenic Avian Influenza Strain.  https://www.porkbusiness.com/news/industry/break-mystery-illness-impacting-texas-kansas-dairy-cattle-confirmed-highly


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi