Trường hợp cúm gia cầm thứ 2 ở người được xác nhận trong bối cảnh dịch bệnh bò sữa ở Mỹ bùng phát

23/05/2024

Theo dõi sức khỏe (Mỹ)

Cập nhật vào: Ngày 22 tháng 5 năm 2024 / 4:36 chiều EDT / CBS/AP

Một công nhân nông trại ở Michigan đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm gia cầm, các quan chức y tế bang công bố trong một tuyên bố hôm thứ Tư, đánh dấu trường hợp thứ hai ở người liên quan đến đợt bùng phát hiện nay ở bò sữa Hoa Kỳ.

Theo một tuyên bố được chia sẻ bởi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bệnh nhân mới nhất, người từng tiếp xúc với những con bò được cho là bị nhiễm bệnh, đã có các triệu chứng nhiễm trùng mắt nhẹ và đã hồi phục.

Các quan chức y tế Michigan cho biết: “Rủi ro đối với công chúng vẫn ở mức thấp”.

CDC cho biết, một miếng gạc lấy từ mũi của người được xét nghiệm âm tính với virus, nhưng một miếng gạc lấy từ mắt lại cho kết quả dương tính, "cho thấy nhiễm trùng mắt" . Một cuộc điều tra đang được tiến hành để hiểu thêm chi tiết về tình hình của người công nhân.

Trường hợp đầu tiên , cũng nhẹ và được biểu hiện là viêm kết mạc nhiễm trùng mắt , xảy ra vào cuối tháng 3 sau khi một công nhân nông trại ở Texas tiếp xúc với gia súc bị nghi ngờ bị nhiễm bệnh.

Cơ quan Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã, kể từ năm 2020, vi rút cúm gia cầm H5N1, còn được gọi là HPAI hay cúm gia cầm có độc lực cao , đã "gây ra các trường hợp mắc bệnh và tử vong trên diện rộng" ở các loài động vật trên khắp Hoa Kỳ . Loại virus này do các loài chim di cư mang theo cũng đã ảnh hưởng đến đàn gia cầm ở nhiều bang.

Cho đến nay, virus dường như không lây từ người sang người, nhưng các quan chức y tế công cộng đang theo dõi chặt chẽ bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy virus biến đổi để lây truyền dễ dàng hơn.

giải thích hồi đầu tháng này : “Chưa có bằng chứng nào cho thấy điều đó đã xảy ra, nhưng đó là mối lo ngại lớn”.

“Điều đáng lo ngại là liệu nó có thay đổi về đột biến, thành phần di truyền để có thể dễ dàng lây lan từ người sang người hay không”.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, việc phát hiện vi-rút ở vật nuôi ở Hoa Kỳ vào đầu năm nay - hiện đã được xác nhận ở 51 đàn bò sữa ở 9 bang - cũng đã đặt ra câu hỏi về an toàn thực phẩm , đặc biệt là sữa.

Thử nghiệm xác nhận quá trình thanh trùng đang có tác dụng tiêu diệt vi rút Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết nguồn cung cấp sữa thương mại là an toàn.

Các quan chức y tế khuyến cáo mạnh mẽ không nên uống sữa mới được vắt từ bò chưa được thanh trùng hoặc tiệt trùng…

Dr. Nidhi Kumar mới đây đã nói với CBS New York : “Đừng tiêu thụ sữa mới vắt từ bò chưa được thanh trùng hoặc tiệt trùng”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh gọi mới vắt từ bò chưa được thanh trùng hoặc tiệt trùng là "một trong những thực phẩm nguy hiểm nhất ".

Trang web của cơ quan này giải thích: Sữa mới vắt ra từ con bò chưa tiệt trùng có thể bị nhiễm vi trùng có hại khiến bạn bị bệnh nặng, với các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa.

Võ Văn Sự dịch từ: Health Watch (US) Updated on: May 22, 2024 / 4:36 PM EDT / 2nd human case of bird flu confirmed amid U.S. dairy cow outbreak https://www.cbsnews.com/news/human-case-of-bird-flu-michigan-dairy-cow-outbreak/


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi