Ứng cử viên vắc xin ASF mới hứa hẹn cho ngành công nghiệp thịt lợn toàn cầu

06/10/2021

Nhà khoa học về vắc xin ASF 100421

AGDAY TV ngày 4 tháng 10 năm 2021

Trong 10 năm qua, các nhà khoa học của Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp USDA (ARS) đã nghiên cứu một loại vắc-xin phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi (ASF), loại vi rút gây chết lợn.

Clinton Griffiths  hãng AgDay’s gần đây đã có chuyến thăm với các nhà khoa học của ARS là Douglas Gladue và Manuel Borca về công việc mà họ đã thực hiện trên một loại vắc-xin kể từ khi dịch bệnh ASF bùng phát ở đất nước Gruzia (Georgia) vào năm 2007.

Griffiths báo cáo: “Trong khi các chủng vi rút đã thay đổi theo thời gian, loại vắc xin mới nhất này có vẻ có hiệu quả chống lại các đợt bùng phát hiện nay ở châu Á và các chủng vi rút ban đầu ở châu Âu,” Griffiths báo cáo.

Gladue cho biết các nghiên cứu gần đây nhất với ứng cử viên vắc xin này đã được thực hiện tại Công ty Cổ phần Thú y Quốc gia Navetco, nơi chủng ASF đã phát triển trong đại dịch ASF và là một chủng gần đây hơn từ thức ăn chăn nuôi lưu hành ở Việt Nam.

Gladue nói với AgDay: “Điều này cho thấy ứng cử viên vắc xin của chúng tôi có hiệu quả chống lại không chỉ chủng ban đầu mà còn cả chủng đã tiến hóa và có một số thay đổi di truyền nhỏ đã xảy ra”.

Nhà khoa học chính Manuel Borca cho biết, đây là báo cáo khoa học đầu tiên cho thấy kết quả rằng vi rút ban đầu được phân lập ở Georgia có khả năng bảo vệ hoàn toàn động vật chống lại vi rút phân lập được từ thực địa ở Việt Nam gần 12 năm sau đợt bùng phát đầu tiên vào năm 2007.

Theo báo cáo của Griffiths, ứng cử viên vắc xin này hoạt động ở lợn bản địa và lợn được sử dụng trong sản xuất thương mại. Các nhà khoa học cho biết ứng cử viên vắc xin mới này cho thấy khả năng bảo vệ ở liều rất thấp và không có triệu chứng ở liều cao. Họ thậm chí có thể cho nó bằng miệng / mũi và rất dễ thực hiện.

Nó vẫn cần một số nghiên cứu bổ sung và phê duyệt cuối cùng, Griffiths báo cáo.

Đọc thêm tại đây:

Tin nổi bật: Các ứng cử vắc xin mới ngăn chặn sự lây lan của vi rút gây bệnh dịch tả lợn Châu Phi. BREAKING: New Vaccine Candidate Blocks Spread of African Swine Fever Virus

Võ Văn Sự dịch từ: AGDAY TV October 4, 2021. New ASF Vaccine Candidate Offers Promise to Global Pork Industry. ASF Vaccine Scientist 100421. https://www.porkbusiness.com/news/hog-production/new-asf-vaccine-candidate-offers-promise-global-pork-industry

Video


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi