USDA cho biết các sản phẩm từ thực vật có thể chứa các mầm bệnh giống như thịt

30/01/2023

(Impossible Whopper)

JENNIFER SHIKE ngày 18 tháng 1 năm 2023

USDA cho biết sự phát triển của các sản phẩm thay thế có nguồn gốc thực vật một phần là do niềm tin rằng các sản phẩm có nguồn gốc thực vật tốt cho sức khỏe hơn thịt động vật và ít bị nhiễm các mầm bệnh như E. coli, Salmonella và các loại khác. Các nhà khoa học thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS) cho biết niềm tin vào sự an toàn vốn có của các sản phẩm làm từ thực vật đã bị đặt nhầm chỗ.

John Luchansky, nhà khoa học hàng đầu tại Đơn vị nghiên cứu công nghệ can thiệp và an toàn thực phẩm của Trung tâm nghiên cứu khu vực miền Đông ARS (ERRC) cho biết: “Nhiều người tiêu dùng tin rằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật ít được chế biến, tốt cho sức khỏe hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật tương tự. Wyndmoor, Penn., cho biết trong một bản phát hành. “Trên thực tế, thịt làm từ thực vật được chế biến cực kỳ kỹ lưỡng và chứa nhiều hóa chất cấp thực phẩm làm nguyên liệu.”

Người tiêu dùng đã có xu hướng hướng tới thực phẩm ít chất béo/giàu protein trong 30 năm qua. Luchansky cho biết sự xuất hiện của các sản phẩm thay thế thịt làm từ thực vật là một nhánh của xu hướng này. Mặc dù đã có một số cải tiến về chất lượng của các lựa chọn thay thế này, nhưng vẫn còn thiếu dữ liệu về độ an toàn của chúng vì nó liên quan đến mầm bệnh vi khuẩn, thông cáo cho biết.

“Có rất ít thông tin, nếu có, về sự kết hợp thời gian và nhiệt độ cần thiết để ngăn chặn sự phát triển bùng phát của vi khuẩn E. coli (STEC), Salmonella và Listeria sinh độc tố Shiga trong thời hạn sử dụng hoặc cách giảm các mầm bệnh này trong khi nấu,” Lucansky nói.

Người tiêu dùng nói chung và chính xác là coi bánh mì kẹp thịt là thịt sống và cần nấu chín trước khi tiêu thụ. Tuy nhiên, nhiều người coi bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật không phải là nguyên liệu thô vì chúng chứa nguyên liệu thực vật và một số loại thực vật có thể ăn sống.

Anna Porto-Fett, nhà vi trùng học tại ERRC, cho biết: “Trên thực tế, thực vật thường chứa hàm lượng mầm bệnh từ thực phẩm cao và do đó, bánh mì kẹp thịt làm từ thực vật nên được xem xét và xử lý giống như thịt bò xay sống chẳng hạn”.

Cho đến nay, không có vụ thu hồi hoặc bệnh tật nào do các sản phẩm protein từ thực vật bị nhiễm STEC hoặc Listeria, thông cáo cho biết. Tuy nhiên, các sản phẩm từ thực vật có thể chứa các mầm bệnh này nếu chúng được chế biến bằng nguyên liệu thô bị ô nhiễm hoặc trong môi trường chế biến kém chất lượng, Luchansky chỉ ra.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cần nghiên cứu thêm về cách ức chế và/hoặc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và để bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn trước các bệnh do thực phẩm gây ra”.

Porto-Fett cho biết người tiêu dùng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách xử lý các sản phẩm có nguồn gốc thực vật giống như cách họ xử lý thịt sống và thịt chín. Thực hiện theo 'Bốn C' về An toàn Thực phẩm', đó là Nấu (160º F), Sạch sẽ, không gây ô nhiễm chéo và Làm lạnh.

Hãy đọc thêm:

Các lựa chọn thay thế thịt từ thực vật: Sự cường điệu đã kết thúc? Plant-Based Meat Alternatives: Is the Hype Over?

Có chỗ cho thịt và protein thay thế trên bàn ăn không? Is There Room at the Table for Meat and Alternative Proteins?

Võ Văn Sự dịch từ: JENNIFER SHIKE January 18, 2023. Plant-Based Products Can Harbor the Same Pathogens as Meat, USDA Says. https://www.porkbusiness.com/news/industry/plant-based-products-can-harbor-same-pathogens-meat-usda-says


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi