Vi khuẩn salmonella gây nguy cơ lớn ở mức độ thấp sẽ tránh được các phương pháp phát hiện truyền thống

20/11/2023

Công nghệ mới có thể phát hiện nhiều chủng hơn, giúp ngành chăn nuôi gia cầm sản xuất gà an toàn hơn

 Đại học Georgia

 Bắc Mỹ

13 tháng 11 năm 2023

Gia cầm chịu trách nhiệm cho hơn 1/5 trường hợp nhiễm khuẩn salmonella ở Mỹ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của Đại học Georgia, các phương pháp kiểm tra gà mua trên kệ hàng tạp hóa truyền thống có thể không đủ để phát hiện tất cả các chủng vi khuẩn.

Được xuất bản trên tạp chí Vi sinh ứng dụng và môi trường , nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về vi khuẩn salmonella quốc gia từ Cơ quan Kiểm tra An toàn Thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ từ năm 2016 đến năm 2020.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tổng số trường hợp nhiễm khuẩn salmonella ở gà đã giảm từ 9% năm 2016 xuống còn 6,57% vào năm 2020. Tuy nhiên, trên toàn quốc, các trường hợp nhiễm khuẩn salmonella ở người vẫn ổn định trong cùng thời gian này.

 

Nikki Shariat, Đại học Georgia

“Khi tôi mới bắt đầu làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Chẩn đoán Gia cầm cách đây bốn năm và gặp một số công ty gia cầm khác nhau, một trong những điều họ nói với tôi là vi khuẩn salmonella họ tìm thấy ở các trang trại không phải là loại vi khuẩn salmonella mà họ tìm thấy ở các trang trại. nhà máy chế biến,” Nikki Shariat , tác giả tương ứng của nghiên cứu và là trợ lý giáo sư tại Trường Cao đẳng Thú y thuộc Đại học Georgia, cho biết.

Sự mất kết nối đó khiến ngành chăn nuôi gia cầm gặp khó khăn trong việc biết loại vi khuẩn salmonella nào cần nhắm mục tiêu bằng vắc xin mới và các biện pháp can thiệp khác có thể làm giảm lượng vi khuẩn salmonella có nguy cơ cao ở gia cầm.

Các nhà nghiên cứu đã hợp tác với Mạng lưới Phòng thí nghiệm Gia cầm Georgia ở Gainesville, Georgia để kiểm tra chủng salmonella nào, được gọi là kiểu huyết thanh, hiện diện ở gà giống so với chủng có trong các sản phẩm gà.

1. Công nghệ có độ phân giải cao có thể giúp kiểm soát vi khuẩn salmonella hiệu quả

Loại vi khuẩn phổ biến nhất và dễ dàng phát hiện nhất tại trang trại ở Georgia là loại huyết thanh Kentucky, chiếm 80% tổng số vi khuẩn salmonella được tìm thấy.

Mặc dù không có vi khuẩn salmonella nào là “tốt”, nhưng Kentucky thường không liên quan đến bệnh tật ở người. Và các công ty gia cầm dường như có thể loại bỏ Kentucky hiệu quả hơn trong quá trình chế biến, đó có thể là một lý do khiến các nhà nghiên cứu không nhận thấy lượng chủng tương tự ở gà đã qua chế biến.

Những gì họ thấy trong các mẫu từ các nhà máy chế biến là ba loại vi khuẩn salmonella khác, một số loại được biết là gây bệnh ở người: Infantis, Enteritidis và Schwarzengrund.

Shariat nói: “Câu hỏi đặt ra là 'những loại huyết thanh không phải Kentucky này đến từ đâu?'". “Chúng tôi nghi ngờ chúng có mặt ở trang trại nhưng chúng tôi không thể phát hiện chúng bằng phương pháp truyền thống.”

Sử dụng công nghệ Shariat phát triển vào năm 2015, nhóm của cô đã tìm thấy nhiều chủng vi khuẩn salmonella trong các mẫu gà sống mà các phương pháp truyền thống đã bỏ sót.

 

Đàn gà lang thang ở sân sau ở Athens, Georgia. Hình ảnh của Đại học Georgia

Được biết đến với tên CRISPR-SeroSeq, công nghệ này xác định các dấu hiệu phân tử trong vùng CRISPR của vi khuẩn salmonella, một phần chuyên biệt trong DNA của vi khuẩn và giúp các nhà nghiên cứu xác định chủng vi khuẩn nào phổ biến nhất.

Shariat cho biết: “Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi gia cầm đã có những bước tiến lớn trong việc giảm vi khuẩn salmonella trong các cơ sở chế biến của họ”. “Không có viên đạn bạc nào có thể loại bỏ vi khuẩn salmonella trong nhà máy chế biến hoặc trong quá trình trước thu hoạch ở gia cầm”.

 

Amy Siceloff, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Georgia

Các bác sĩ thú y gia cầm thực hiện tiêm chủng cho chim chống lại các loại vi khuẩn salmonella thường liên quan đến sự bùng phát bệnh ở người. Nhưng để làm điều đó một cách hiệu quả, các bác sĩ thú y cần biết loại vi khuẩn nào có trong chim ở trang trại.

Shariat cho biết: “Công nghệ có độ phân giải cao hơn được sử dụng trong nghiên cứu này cho thấy có nhiều loại huyết thanh salmonella hiện diện nhưng thường nhiều hơn loại huyết thanh Kentucky”. “Nghiên cứu của chúng tôi hiện cung cấp một khuôn khổ về cách xác định các loại huyết thanh đó. Kiến thức này cung cấp cho người chăn nuôi gia cầm dữ liệu tốt hơn để có thể cung cấp thông tin cho các phương pháp kiểm soát vi khuẩn salmonella của họ.”

Khoa Vi sinh của UGA cho biết: “Trọng tâm chính của chúng tôi là đảm bảo rằng cuối cùng chúng tôi sẽ tạo điều kiện cho những cải tiến trong ngành chăn nuôi gia cầm” . “Bây giờ chúng tôi đã nhận thức được sự gia tăng dần dần các loại huyết thanh và chúng không xuất hiện chỉ sau một đêm, kiểu giám sát này sẽ là chìa khóa trong việc quản lý vi khuẩn salmonella trong tương lai.”

Võ Văn Sự dịch.  University of Georgia  North America. 13 November 2023

Low levels of high-risk salmonella evade traditional methods of detection

https://www.thepoultrysite.com/articles/low-levels-of-high-risk-salmonella-evade-traditional-methods-of- detection 


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi