Ý tưởng kiểm soát sinh học bằng khí dung truyền nhiễm từ bên ngoài ngành công nghiệp thịt lợn

06/07/2022

(Canva.com)

SWINE HEALTH INFORMATION CENTER (TRUNG TÂM THÔNG TIN THÚ Y VỀ LỢN)

 Ngày 1 tháng 7 năm 2022

Một dự án nhằm đánh giá các công nghệ để ngăn chặn sự lây lan của các phân tử sinh học lây nhiễm đang được tiến hành. Được dẫn dắt bởi Montse Torremorell tại Đại học Minnesota, dự án đang xác định các công nghệ hiện có và mới nổi trên các ngành công nghiệp khác nhau về khả năng ngăn chặn phân tử sinh học khi đối mặt với sự bùng phát dịch bệnh ở lợn. Các bước tiếp theo sẽ là nghiên cứu tính khả thi và hiệu quả chi phí của các công nghệ kiểm soát sinh học tiềm năng.

Hiện tại, nhóm đang viết một báo cáo về các công nghệ được xem xét để triển khai trong môi trường nông nghiệp. Các công nghệ được xác định cho đến nay bao gồm lọc sợi, ion hóa, ion hóa lưỡng cực, tia cực tím loại C, tia cực tím loại A, kết tủa tĩnh điện, vi sóng, ôxy hóa quang điện, plasmas không nhiệt và bộ lọc không khí phủ vật liệu kháng khuẩn.

Lọc dạng sợi (Fibrous filtration), với 11 tài liệu tham khảo trong bài tổng quan, là cách tiếp cận được áp dụng rộng rãi và được thiết lập tốt nhất để kiểm soát sinh học. Phương pháp hoạt động của nó là loại bỏ bừa bãi các hạt khỏi luồng không khí đang chảy. Có sự cân bằng giữa hiệu quả loại bỏ phụ thuộc vào kích thước hạt đối với bộ lọc, hiệu suất này càng cao càng tốt và áp suất giảm trên bộ lọc đối với tốc độ dòng nhất định, liên quan trực tiếp đến chi phí năng lượng của hoạt động bộ lọc. Hơn nữa, tải bộ lọc làm tăng giảm áp suất nhưng cũng làm tăng hiệu quả, và phải được xem xét trong ứng dụng bộ lọc.

Ánh sáng cực tím (Ultraviolet light), với 16 tài liệu tham khảo trong bài đánh giá, là một lộ trình được thiết lập để khử hoạt tính mầm bệnh trong các bình xịt, vì các phân tử axit nucleic dễ dàng hấp thụ các photon gần bước sóng này (254 nm). Các nguồn UV-C (và có khả năng là UV-A) có thể được tích hợp trong ống dẫn để khử hoạt tính trực tiếp mầm bệnh trong bình xịt, kết hợp với bộ lọc để khử hoạt các mầm bệnh đã thu thập và trong bóng đèn phòng cao hơn để khử hoạt các không gian lớn hơn. Tuy nhiên, thiết bị thứ hai thường không thể hoạt động liên tục, vì UV-C có thể gây đột biến hoặc gây ung thư ở mức độ tiếp xúc cao.

Kết tủa tĩnh điện (Electrostatic precipitation), với 10 tài liệu tham khảo trong tổng quan, được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp đốt. Kết tủa tĩnh điện là một quá trình trong đó các hạt bị ion hóa đơn cực thông qua tương tác với các ion pha khí, và các hạt bị ion hóa tiếp xúc với điện trường DC, dẫn đến sự lắng đọng của chúng. Lọc bụi tĩnh điện (ESP) là công nghệ cạnh tranh với các bộ lọc, có thể đạt được hiệu quả thu gom tương tự đến tốt hơn với mức giảm áp suất tối thiểu. Chúng vẫn yêu cầu làm sạch định kỳ các hạt khỏi điện cực lắng đọng và hiệu suất của chúng thay đổi theo thời gian khi các hạt lắng đọng.

Lọc dạng sợi, nguồn ánh sáng UV và ESP đều là những công nghệ đã được thiết lập được sử dụng trong các môi trường thương mại, dân cư và sức khỏe, và tất cả đều có thể được áp dụng trong các chiến lược kiểm soát sinh học. Có nhiều phương án ion hóa được phát triển gần đây (16 tài liệu tham khảo), phương pháp tiếp cận xúc tác quang (chín tài liệu tham khảo) và công nghệ khử trùng (13 tài liệu tham khảo) vẫn đang ở giai đoạn phát triển và cần được kiểm tra tính hiệu quả ở các quy mô liên quan đến kiểm soát sinh học nông nghiệp và thử nghiệm cho động vật sự an toàn.

Ngoài công việc đã hoàn thành, dự án cũng sẽ cung cấp phân tích chi phí - lợi ích và tính khả thi về các công nghệ đã được xác định. Phần này của nghiên cứu cũng sẽ xem xét các quy trình áp dụng công nghệ cho các trang trại nuôi lợn để phát triển ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, các nhà điều tra sẽ đánh giá một tập hợp con các công nghệ về khả năng ngăn chặn vi rút sinh học với các đường lây truyền và đặc điểm sinh học khác nhau.

Nội dung khác từ Farm Journal's PORK:

SHIC-Initiated Swine Disease Reporting System Continues to Expand with PCV2

Hệ thống Báo cáo Dịch bệnh Heo do SHIC khởi xướng Tiếp tục Mở rộng với PCV2

https://www.porkbusiness.com/news/industry/infectious-aerosol-biocontainment-ideas-outside-pork-industry


Tìm kiếm tài liệu chăn nuôi